Hơn một nửa trẻ em trên toàn thế giới đang phải sống trong đói nghèo, xung đột và bóc lột lao động.  

Theo báo cáo do tổ chức “Save the Children” công bố ngày 30/5, khoảng 1,2 tỷ trẻ em trên toàn thế giới đang phải đối mặt với các nguy cơ đói nghèo, xung đột và phân biệt đối xử với bé gái, trong đó 153 triệu trẻ phải đối mặt với cả 3 nguy cơ trên.

“Tùy thuộc vào nơi ở và tầng lớp xã hội, nhiều trẻ em trên thế giới đang bị cướp mất tuổi thơ và những khả năng phát triển trong tương lai”, báo cáo cho biết.

Báo cáo được công bố khi ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đang tới gần.

Theo báo cáo, tình hình chung trên toàn thế giới đã có những bước tiến đáng kể so với năm trước, nhưng tốc độ cải thiện cuộc sống cho trẻ em ở nhiều nơi vẫn còn chậm. Cụ thể, 95/175 nước khảo sát cho thấy những bước tiến trong việc cải thiện cuộc sống cho trẻ em, trong khi tình hình xấu đi ở 40 quốc gia khác.

Báo cáo xếp hạng các quốc gia dựa trên các thang điểm chấm số lượng trẻ em bị chết, suy dinh dưỡng, thất học, bắt buộc tảo hôn và có con sớm, bị bóc lột sức lao động ở mỗi nước.

Cho kết quả khả quan nhất là Singapore và Slovenia, đồng xếp hạng nhất. Theo sau là Na Uy và Thụy Điển đồng xếp hạng 3, Phần Lan xếp thứ 5.

Đứng cuối bảng là các nước như Niger, Mali và Cộng hòa Trung Phi, 8/10 nước đứng chót bảng là các nước Tây hoặc Trung Phi.

Đặc biệt, các nước như Mỹ xếp hạng 36, Nga xếp hạng 37 và Trung Quốc xếp hạng 40 mặc dù là những cường quốc về kinh tế và quân sự.

Việt Nam xếp vị trí thứ 96 trong bảng xếp hạng này.

Nhiều nguy cơ đe dọa một nửa trẻ em trên toàn thế giới
Nhiều vấn đề liên quan đến trẻ em cần được các nước quan tâm giải quyết. (Ảnh: AFP)

Báo cáo cũng chỉ ra những “vấn đề nhức nhối” cần được các quốc gia đặc biệt quan tâm như tình trạng gia tăng việc mang thai ở tuổi vị thành niên và kết hôn dưới 18 tuổi ở các bé gái, gia tăng khoảng cách giữa các nước giàu và nghèo, tỷ lệ trẻ em tử vong cao ở các nước châu Phi hạ Sahara, tình trạng lao động trẻ em, các chương trình phổ cập giáo dục chưa đem lại kết quả hay tình trạng người dân phải đi tị nạn.

Theo báo cáo, cứ mỗi phút, trên toàn thế giới có 20 người bị buộc phải di dời chỗ ở do xung đột hoặc bị ép buộc. Trước đó, một báo cáo khác của Save the Children công bố vào tháng 2/2018 cho biết, cứ 6 trẻ em trên toàn thế giới có 1 em đang phải sống trong các vùng chiến sự. Một báo cáo khác của tổ chức này công bố năm 2016 cho biết, cứ 7 giây có một bé gái dưới 15 tuổi bị buộc phải kết hôn.

Thu Hương