Hai hãng hàng không Air Canada và Malaysia Airlines đã thay đổi thông tin về Đài Loan trên trang web của họ, động thái này được cho là để đáp ứng yêu cầu của nhà cầm quyền Trung Quốc, theo Business Insider.

Vào ngày 25/4, Trung Quốc đã gửi thư tới 36 hãng hàng không nước ngoài để gây áp lực buộc họ phải thay đổi thông tin về Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao. Theo đó, Trung Quốc cho rằng các hãng hàng không này đang làm khách hàng của họ “hiểu lầm” rằng 03 vùng lãnh thổ ở trên là các quốc gia độc lập. Nhà Trắng đã mô tả hành động này của Trung Quốc là “vô nghĩa” và “Trung Quốc đang có xu hướng gia tăng áp đặt quan điểm chính trị của mình” đối với các công ty tư nhân.

Hôm nay (16/5), Malaysia Airlines không còn đề thông tin về Đài Loan như là một quốc gia trên biểu mẫu đặt phòng của mình. Thông tin về Đài Loan đã được đổi thành “Đài Loan-Trung Quốc”.

Thông tin về Đài Loan đã được thay đổi trên website của hãng hàng không Malaysia Airlines. (Ảnh: Business Insider)

Một nhà báo của Globe and Mail phát hiện thấy hãng hàng không Air Canada cũng đã thay đổi thông tin về Đài Loan.

Trước đây, trang đặt chỗ của Air Canada liệt kê sân bay của Đài Loan là “TW” – tên viết tắt của hòn đảo này, các hãng hàng không của Mỹ và Úc cũng làm điều tương tự, nhưng hôm nay, thông tin này đã được thay thế bằng “CN”, viết tắt của Trung Quốc, mà không đề cập đến Đài Loan.

Cả Malaysia Airlines và Air Canada đều từ chối bình luận về vấn đề này.

Bất chấp những chỉ trích của Nhà Trắng, Bắc Kinh luôn tìm cách buộc các hãng hàng không phải khẳng định Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc.

Vào tháng Một, Delta Air Lines đã bị chính quyền Trung Quốc công kích kịch liệt vì liệt kê Đài Loan và Tây Tạng như những quốc gia độc lập trên trang web của mình. Họ được yêu cầu phải “đính chính thông tin và xin lỗi trước công luận”, sau đó hãng hàng không này buộc phải thừa nhận họ đã phạm sai lầm nghiêm trọng và thay đổi thông tin.

Sau sự kiện đó, Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các hãng hàng không nước ngoài phải xem xét lại thông tin trên các trang web của mình và nếu còn “nhầm lẫn” thông tin về Đài Loan thì phải lập tức sửa đổi.

Trung Quốc tạo ra sức ép rất lớn bằng nhiều cách lên các công ty đang hoạt động ở nước này để buộc họ phải thay đổi thông tin về Đài Loan, Bắc Kinh thường xuyên cấm hoặc ngăn chặn các ứng dụng và website của các công ty không tuân thủ yêu cầu của họ.

Đầu năm nay, chuỗi khách sạn Marriott ở Trung Quốc đã bị buộc phải thay đổi thông tin về Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao theo yêu cầu của nhà cầm quyền, và sau đó đã bị triệu tập để giải trình về việc vi phạm an ninh mạng và luật quảng cáo.

Mặc dù đã đưa ra lời xin lỗi, chuỗi khách sạn này vẫn phải đóng cửa trang web phiên bản tiếng Trung của mình trong một tuần.

Khi công ty thời trang Zara phạm lỗi tương tự, vì chậm trễ đưa ra lời xin lỗi và “tự cải chính” thông tin, họ đã bị nhà cầm quyền Trung Quốc “bắt” làm báo cáo về vấn đề tài chính.

Hôm thứ Hai (14/5), thương hiệu quần áo Gap đã đưa ra lời xin lỗi khi vẫn để thông tin Đài Loan là một quốc gia. Kịp thời đưa ra lời xin lỗi là cách mà các công ty nước ngoài hoạt động ở thị trường lớn nhất thế giới này thoát khỏi các “kiểu” trừng phạt mà Bắc Kinh có thể áp đặt.

Trí Dũng