Nhật phản đối Trung Quốc cho tàu khoan khí hoạt động trong vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, theo nguồn tin từ chính phủ Nhật hôm 29/6.

Nhật Bản và Trung Quốc đồng ý cùng nhau phát triển các mỏ khí trong khu vực trên vào năm 2008, nhưng sau đó các cuộc đàm phán bị gián đoạn, không tiếp diễn. Reuters đưa tin.

Một giàn khoan khí Trung Quốc trên Biển Đông. (Ảnh: AP)

“Thật đáng tiếc khi Trung Quốc tiếp tục đơn phương khai thác trong vùng biển hiện vẫn chưa thống nhất tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên Biển Đông”, Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga phát biểu tại một cuộc họp báo, thêm rằng Nhật sẽ tiếp tục thúc giục Bắc Kinh trở lại bàn đàm phán vấn đề này.

Các nhà hoạt động Nhật cầm cờ quốc gia trên đảo Uotsuri, đảo mà Nhật gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Diaoyu, Biển Đông năm 2012. (Ảnh: AP)

Quan hệ giữa hai quốc gia đã cải thiện trong những năm gần đây sau thời kỳ khủng hoảng năm 2012, khi Nhật quốc hữu hóa một cụm đảo nhỏ trên Biển Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền. Thế nhưng quan hệ này từ lâu cũng không mấy tươi đẹp vì những điều mà Bắc Kinh cho là thất bại của Tokyo trong bồi hoàn việc nước này chiếm đóng những vùng lãnh thổ của Trung Quốc trước và trong Đệ nhị Thế chiến.

Minh Ý