Nhật ký của ông quan này đúc kết: “Kỹ nữ và quan chức là hai nghề nghiệp giống nhau như đúc, chỉ bất quá làm quan là bán nước miếng…”

Theo Minh Huệ Net đưa tin, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Bắc dưới trướng của Chu Vĩnh Khang là Chu Bản Thuận bị “ngã ngựa” vào ngày 16 tháng 10 năm 2015, cơ quan thẩm quyền đã tìm được cuốn nhật ký trong phòng làm việc của ông ta. Nhật ký ghi chép lại “cảm ngộ” suốt 40 năm, vén mở bức màn đen tối và sự thật chốn quan trường của Trung Cộng khiến người ta trông thấy liền chết lặng.

Chu Bản Thuận cho rằng làm quan cũng giống như làm kỹ nữ, tất phải học cách nói dối: “Kỹ nữ và quan chức là hai nghề nghiệp giống nhau như đúc, chỉ bất quá làm quan là bán nước miếng. Hãy nhớ cho kỹ, kể từ lúc làm quan trở đi, miệng lưỡi của bạn không chỉ đơn giản là thuộc về bản thân bạn, nói chuyện gì cũng phải dựa theo nhu cầu”.

Chu Bản Thuận vén mở trong nhật ký về “luật rừng” ở chốn quan trường của ĐCSTQ, lấy quyền lực làm hạch tâm: “Cách nhìn của lãnh đạo chính là cách làm của bạn”. Chu Bản Thuận đặc biệt nhắc nhở: Bọn họ thà dùng người ngu hèn còn hơn sử dụng người tài. Kết quả là, chốn quan trường Trung Cộng chỉ toàn tiểu nhân như cá gặp nước, còn người ngay thẳng chính trực lại phải đối mặt với tình cảnh khốn khó.

Chu Bản Thuận nhục nhã bày tỏ “8 luật ngầm trong chốn quan trường” như sau: “Không thể đi truy cầu chân lý, cũng không thể đi tìm hiểu bản lai diện mục (mặt mũi thật sự) của sự vật”; “Có chút văn chương nhưng cũng không thể thực sự có được tri thức, nếu thật sự có tri thức thì nó sẽ làm tổn hại đến bạn”; “Có được tri thức thì bạn sẽ suy nghĩ độc lập, mà suy nghĩ độc lập lại chính là điều tối kỵ trong sự nghiệp chính trị”.

Chu Bản Thuận dựa vào sự tinh ranh và vô liêm sỉ này để tranh giành lợi ích, bức hại bách tính, leo lên vị trí cao. Trong thời gian Chu Bản Thuận còn tại chức, ông ta đã hùa theo Chu Vĩnh Khang bức hại những học viên Pháp Luân Công tu luyện Chân – Thiện – Nhẫn, cuối cùng đã gặp phải báo ứng ngồi tù 15 năm.

Không biết có phải vì cuốn nhật ký đáng cười này của Chu Bản Thuận đã ‘bôi tro trát trấu’ vào khuôn mặt tô vẽ của ĐCSTQ hay không, mà gần đây một Trường Đảng Trung Cộng đã đưa ra điều răn liên quan đến việc không được viết nhật ký. Theo Sound Of Hope đưa tin, mạng xã hội đang lan truyền một bức ảnh chụp lớp học Trường Đảng Tỉnh ủy Quảng Đông, trong đó các cán bộ lãnh đạo đều đang tham gia khóa đào tạo, trên màn hình chiếu nội dung khóa đào tạo là: “Mười điều răn đối với lãnh đạo”. Nội dung cụ thể như sau:

1, Khi phỏng vấn không nói những lời hàm hồ, không nói nhảm, nói đùa.

2, Không hút thuốc đắt tiền ở những nơi công khai.

3, Không đeo đồng hồ đắt tiền khi bàn chuyện làm ăn hoặc xã giao.

4, Không uống rượu đắt tiền trong các cuộc tiếp đãi thường nhật.

5, Không dùng ô dù trong các chuyến thị sát cơ sở.

6, Đối với các tác phẩm đã được đăng tải không được sao chép lung tung.

7, Không được cười ở những nơi xảy ra thảm họa thiên tai.

8, Không đăng Weibo về các cuộc hẹn cá nhân.

9, Không viết nhật ký về thói ăn chơi trác táng của bản thân.

10, Không làm người phát ngôn của giới tin tức trong các sự việc phát sinh bất ngờ. 

Một người dùng mạng bình luận: “Không được cười ở những nơi xảy ra thảm họa thiên tai, chỉ cần có lòng thương người thì đứng trước cảnh ấy chẳng ai có thể cười nổi, vậy mà lại phải đưa vào điều răn, còn chẳng bằng một đứa trẻ, chẳng nhẽ đạo đức của các vị lãnh đạo này thấp kém vậy sao!”.

Những người khác thì nói: “Nói trắng ra là làm chuyện xấu thì đừng để người dân bắt thóp. Trừ những chuyện này ra thì họ có thể được hưởng những đặc quyền và ưu đãi mà ĐCSTQ ban cho”; hay đơn giản là: “Nhận hối lộ không giữ sổ”.