Tokyo hôm thứ Bảy (7/4) đã kích hoạt đơn vị Thuỷ quân lục chiến đầu tiên của mình từ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, được thành lập để chống lại những kẻ xâm chiếm các hòn đảo mà Nhật Bản lo sợ bị Trung Quốc tấn công, theo Reuters.

Trong một buổi lễ được tổ chức tại một căn cứ quân sự gần Sasebo ở đảo Kyushu phía tây Nam, khoảng 1.500 thành viên của Lữ đoàn phản ứng nhanh (ARDB) mặc áo ngụy trang xếp hàng ngoài trời trong thời tiết lạnh gió.

Phó Bộ trưởng Quốc phòng, ông Tomohiro Yamamoto phát biểu: “Trong bối cảnh quốc phòng và an ninh ngày càng khó khăn xung quanh Nhật Bản, việc bảo vệ các hòn đảo của chúng ta đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng”.

Lữ đoàn này là bộ phận mới nhất của lực lượng thủy quân đang phát triển của Nhật Bản, bao gồm các tàu sân bay trực thăng, tàu đổ bộ, tàu sân bay Osprey và xe tăng tấn công lội nước. Những tài sản quân sự này của Nhật Bản là nhằm ngăn chặn Trung Quốc đẩy nhanh việc tiếp cận khu vực Tây Thái Bình Dương.

Các đơn vị hàng hải đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến Hai, tham gia một cuộc diễn tập tại Trại Ainoura của JGSDF ở Sasebo, trên đảo Kyushu, Nhật Bản ngày 7/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đang vượt qua Nhật Bản về chi tiêu quốc phòng, với 1,11 nghìn tỷ nhân dân tệ (176,56 tỷ USD) dành cho lực lượng vũ trang, nhiều gấp ba lần Nhật Bản. Năm 2018, Bắc Kinh đòi chủ quyền đối với một nhóm các hòn đảo không có người ở Biển Hoa Đông hiện được kiểm soát bởi Tokyo.

Việc kích hoạt lại 2.100 binh lính của Lữ Đoàn ARDB đã đưa Nhật Bản tiến gần hơn tới việc tạo ra một lực lượng tương tự như Đơn vị Thuỷ quân Viễn chinh Hoa Kỳ (MEU), là đơn vị có thể lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động trên biển ở xa.

Ông Grant Newsham, một nhà nghiên cứu tại Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản cho biết: “Họ đã chứng minh được khả năng phối hợp cùng nhau như lực lượng MEU, nhưng để có được một năng lực vững chắc như MEU, cần đòi hỏi thêm nhiều nỗ lực phối hợp”.

“Nếu Nhật Bản quan tâm đến lực lượng này, nó có thể đạt được một năng lực đáng kể trong một năm hoặc một năm rưỡi”.

Các đơn vị hàng hải đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến Hai, tham gia một cuộc diễn tập tại Trại Ainoura của JGSDF ở Sasebo, trên đảo Kyushu, Nhật Bản ngày 7/4/2018. (Ảnh: Reuters)

Ông Newsham là người đã giúp đào tạo các lực lượng lính thủy đánh bộ đầu tiên của Nhật. Ông cũng là sĩ quan liên lạc, Đại tá Hải quân Mỹ được chỉ định cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF), ông cho biết Nhật Bản vẫn cần một trụ sở chung của quân đội để điều phối các hoạt động cũng như nhiều tàu đổ bộ mang theo quân đội và thiết bị hơn.

Các nhà hoạch định quân sự Nhật Bản đang cân nhắc một số bổ sung quân sự. Lực lượng Phòng vệ Không quân (ASDF) muốn có thêm Tiêm kích F-35B hoạt động từ tàu sân bay trực thăng Izumo và Ise, hoặc từ các hòn đảo dọc theo biển phía Đông Trung Quốc, các nguồn tin cho Reuters biết.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã triển khai máy bay F-35B của mình cho các hoạt động trên biển đầu tiên của họ trên chiếc tàu tấn công đổ bộ USS Wasp, có trụ sở tại Sasebo. Cảng Kyushu cũng là nơi trú của tàu sân bay trực thăng Ise của Nhật Bản và gần với căn cứ của Lữ đoàn phản ứng nhanh ARDB.

Lực lượng phòng vệ mặt đất có thể mua các tàu đổ bộ cỡ nhỏ lên đến 100 mét để vận chuyển quân và thiết bị giữa các hòn đảo và từ tàu đến bờ, Nhật Bản không khai thác các tàu của họ kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ 2, hai nguồn tin quen thuộc với cuộc thảo luận cho biết.

Minh Đức