Ngày 12/3, Nhật Bản và Hàn Quốc thống nhất việc duy trì áp lực tối đa lên Triều Tiên cho đến khi nước này có hành động cụ thể, nhằm giải quyết những lo ngại về chương trình tên lửa hạt nhân.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết: “Chính quyền Tokyo và Seoul đồng ý sẽ tiếp tục duy trì áp lực lên Triều Tiên cho tới khi có kết quả cụ thể”, theo Reuters.

Ngày 12/3, ông Taro Kono có cuộc hội đàm với Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (CIA) – ông Suh Hoon. Cả hai bên đều hướng tới việc giải quyết những quan ngại về chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Giám đốc CIA sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 13/3.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kono từ chối cho biết hành động cụ thể là gì hay liệu Nhật Bản có quan điểm mềm mỏng hơn về hành động được coi như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Ông Kono nói rằng Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và Hàn Quốc bao gồm việc giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc trong quá khứ.

Nhật - Hàn thống nhất duy trì áp lực tối đa lên Triều Tiên
Nhật Bản cam kết hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc (Ảnh minh họa: The Japan Times).

Trong diễn biến liên quan, ông Chung Eui-yong, Chánh Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc tới thăm Trung Quốc sau khi tới Washington chuyển lời ông Kim tới Tổng thống Trump.

Theo kế hoạch, sau khi có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Chung sẽ tới Nga để thông báo cho các quan chức nước này về kết quả chuyến thăm tới Triều Tiên.

Hôm 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Năm tới. Trước đó, trưởng phái đoàn Hàn Quốc sang Triều Tiên – ông Chung Eui-yong cũng thông báo về cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Hàn – Triều vào cuối tháng Tư.

An Yên