Thông tin từ trang RFA , nội các Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp vào sáng thứ Ba (13/4) và thông qua việc xả nước thải hạt nhân pha loãng từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển trong hai năm tới.

Tuy nhiên, quyết định đã gây ra sự phản đối của ngư dân, và chính phủ các nước láng giềng của Nhật Bản, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cũng yêu cầu chính phủ Nhật Bản tránh làm tổn hại thêm đến môi trường biển, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và sức khỏe con người.

Kể từ trận sóng thần năm 2011, Nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã lưu trữ khoảng 1,25 triệu tấn nước thải hạt nhân. Thủ tướng Yoshihide Suga tuyên bố rằng quyết định dựa trên một nhận định thực tế, đồng thời nhắc lại rằng việc xả nước thải hạt nhân là không thể tránh khỏi để khắc phục hậu quả thiên tai và không thể trì hoãn được nữa.

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố rằng việc xả thải là an toàn vì nước thải hạt nhân đã được xử lý trước khi thải ra ngoài để loại bỏ hầu hết các nguyên tố phóng xạ và được pha loãng.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba chỉ trích Nhật Bản, nói rằng Tokyo đã không quan tâm đến những nghi ngờ và phản đối từ cả trong và ngoài nước, và đã đơn phương quyết định xả nước thải hạt nhân ra biển mà không tham vấn đầy đủ các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. 

Sau cuộc họp khẩn cấp, Hàn Quốc cũng cho biết họ vô cùng lấy làm tiếc về quyết định xả nước thải hạt nhân Fukushima của Nhật Bản ra biển, đồng thời tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp khả thi để bảo vệ sự an toàn của công dân Hàn Quốc.