Việc chuyển đổi chính sách biển của Nhật Bản phản ánh các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên và Trung Quốc, theo Nikkei.

Chính phủ Nhật Bản đã hoàn thành kế hoạch cơ bản về chính sách đại dương cho giai đoạn 2018-2022 tại một cuộc họp nội các hôm nay (15/5).

Không giống như các kế hoạch trước đó, vốn ưu tiên vào việc phát triển nguồn lực, kế hoạch mới này đặc biệt nhấn mạnh vào vấn đề an ninh, trong đó có an ninh khu vực và bảo vệ quốc phòng đối với các hòn đảo ở xa. Đường hướng này nhằm ứng phó với các mối đe dọa ngày càng tăng về tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, cũng như hoạt động bành trướng hàng hải của Trung Quốc, theo Nikkei.

Trước cuộc họp nội các, Thủ tướng Shinzo Abe, chủ tịch ủy ban điều phối chính sách hàng hải, phát biểu: “Trong bối cảnh căng thẳng về hoàn cảnh đại dương, chính phủ nên làm việc cùng nhau để bảo vệ các lãnh thổ và quyền lợi hàng hải của chúng ta, cũng như duy trì và phát triển sự cởi mở và ổn định của các vùng biển”.

Kế hoạch chi tiết về chính sách đại dương sẽ được thực hiện dưới sự chỉ đạo của chính phủ Nhật Bản.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ phát triển một nền tảng để cho phép họ nhanh chóng truyền đạt thông tin với các tàu trong vùng biển gần Nhật Bản, và sẵn sàng ứng phó với các vụ phóng tên lửa có thể xảy ra từ Triều Tiên.

Nhật Bản cũng sẽ tăng cường năng lực của các tàu biển, máy bay và radar của Lực lượng Phòng vệ và Lực lượng Cảnh sát Biển. Chính phủ nước này có kế hoạch tăng cường giám sát các tàu biển không xác định bằng cách sử dụng các vệ tinh của Cơ quan Thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản, chia sẻ thông tin với các lực lượng Hoa Kỳ và các tổ chức khác. Nhật Bản cũng sẽ xây dựng một hệ thống để củng cố thông tin hàng hải được thu thập bởi Lực lượng Phòng vệ và cảnh sát biển.

Kế hoạch cũng triển khai các hệ thống an ninh khẩn cấp gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Kế hoạch này lần đầu tiên bao gồm các chính sách liên quan đến Bắc Cực nhằm giúp các công ty Nhật Bản dễ dàng sử dụng tuyến đường biển phía bắc thông qua Bắc Băng Dương ở phía bắc nước Nga, theo Nikkei.

Thu Phương