Nhật Bản đã tặng hơn 10.000 hòm phiếu cho Campuchia sau khi Trung Quốc cam kết sẽ gửi các thiết bị và hỗ trợ cho cuộc bầu cử vào năm 2018 ở đất nước này, theo SCMP.

Đây là viện trợ quốc tế đầu tiên cho cuộc bầu cử khi Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đã ngưng các hỗ trợ sau khi đảng đối lập chính phủ Campuchia bị giải tán.

Các nhóm và các thành viên của Đảng Cứu Quốc Campuchia (CNRP) đã yêu cầu các nhà tài trợ nước ngoài, bao gồm cả Nhật Bản, ngưng tài trợ cho Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) sau khi Tòa án Tối cao quyết định giải thể đảng CNRP theo yêu cầu của chính phủ.

Tuy nhiên tháng trước, Nhật Bản, một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho cuộc bầu cử ở Campuchia, cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ trong cuộc bầu cử vào tháng tới và cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7.

Trong một buổi lễ, đại sứ Nhật Bản tại Campuchia, ông Hidehisa Horinouchi, nói rằng Campuchia cần nhiều hòm phiếu mới để thay thế những chiếc được Tokyo đưa sang từ 20 năm trước.

Horinouchi nói: “Những hòm phiếu này là một biểu tượng của Nhật Bản viện trợ cho nền dân chủ ở Campuchia và tôi hy vọng các hòm phiếu này sẽ mang lại những lợi ích lâu dài cho việc tổ chức bầu cử trong tương lai. Tôi hy vọng Campuchia … đạt được một cuộc bầu cử phản ánh ý muốn thực sự của người dân”.

Các hòm phiếu của Nhật Bản trị giá 7,5 triệu USD.

Campuchia
Các nhà báo chụp ảnh một hộp lá phiếu do Nhật tặng. (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch NEC Sik Bun Hok nói với các phóng viên hôm 21/2: “Những người bạn Nhật Bản chưa bao giờ bỏ rơi chúng tôi”.

Con gái của lãnh đạo phe đối lập CNRP, ông Kem Sokha, người đã bị kết án vì tội phản bội, đã yêu cầu Nhật Bản giải thích về sự ủng hộ cho cuộc bầu cử hồi tháng 7.

Kem Monovithya nói: “Nhật Bản cần phải giải thích cho ít nhất một nửa dân số của Campuchia vì sao họ lại ủng hộ một cuộc bầu cử giả tạo”.

Campuchia sẽ cần đến 30.000 hòm phiếu, ông Sik Bun Hok cho biết thêm rằng các thiết bị của Trung Quốc bao gồm các hòm phiếu và gian hàng bầu cử sẽ được gửi đến vào tháng 3.

Trung Quốc là nhà tài trợ viện trợ lớn nhất của Campuchia và sự hậu thuẫn này đã củng cố cho cựu Thủ tướng Hun Sen khi ông phải đối mặt với những lời chỉ trích là phá hoại nền dân chủ từ các ứng cử viên đối thủ. Ông Hun Sen dự kiến ​​sẽ kéo dài thời gian 33 năm cầm quyền tại cuộc bầu cử năm nay.

Minh Đức