Facebook đã tỏ rõ thái độ phản đối Apple vì các quy tắc bảo mật mới của iOS 14 cho phép người dùng có quyền chặn mạng xã hội này theo dõi để phục vụ quảng cáo. Tuy nhiên, có một số nhân viên của Facebook đã đứng về phía Apple để chống lại chính công ty của mình.

Theo Phone Arena, Facebook đã phản đối kịch liệt Apple khi họ cấp cho người dùng quyền “cho phép/ không cho phép” theo dõi dữ liệu cá nhân từ các ứng dụng bên thứ ba thông qua bản IOS 14. Điều này khiến Facebook tức giận và còn đăng bài viết chỉ trích Apple trên New York Times, Wall Street Journal và Washington Post.

Facebook viết rằng: “Nhiều cộng đồng doanh nghiệp nhỏ thực sự lo ngại về bản cập nhật này của Apple, điều này sẽ gây khó khăn cho họ trong việc chạy quảng cáo cá nhân và tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả”.

Về phía Apple, CEO Tim Cook đã viết trên Twitter, Apple cho rằng khách hàng của họ nên có quyền lựa chọn trong việc dữ liệu của họ được sử dụng như thế nào. Ông Cook nói thêm rằng Facebook vẫn có thể tiếp tục theo dõi người dùng IOS thông qua website và các ứng dụng khác giống như trước đây. Điểm khác biệt duy nhất là với iOS 14, trước tiên Facebook sẽ cần phải xin phép người dùng truy cập dữ liệu cá nhân.

Theo BuzzFeed, không phải tất cả nhân viên Facebook đều đứng về phía công ty mình. Những nhân viên này gọi hành động chống lại Apple của Facebook chỉ là “đạo đức giả”. Theo bản ghi âm mà BuzzFeed có được về cuộc thảo luận của các nhân viên Facebook, một số người cho rằng, động thái của Apple sẽ tác động tiêu cực đến doanh thu của Facebook. Một số thì nói rằng, Facebook đang sử dụng các doanh nghiệp nhỏ như một cái cớ để phản đối Apple.

Dan Levy, Phó chủ tịch phụ trách quảng cáo của Facebook nói rằng: “Có cảm giác như chúng tôi đang cố gắng biện minh cho việc làm xấu của mình bằng cách núp sau lưng người khác và gửi đi một thông điệp cho bản thân vậy”.

Một nhân viên Facebook bức xúc bày tỏ quan điểm trên bảng tin nội bộ của công ty rằng: “Chuyện duy nhất mà tôi phải nghe đi nghe lại ở công ty bây giờ là ‘điều này tác động xấu tới công việc kinh doanh’. Tôi thực sự muốn vị quản lý nào đó nói rõ ràng rằng: ‘Người dùng tốt nhất là không cần biết chúng ta đang làm gì, và cũng khỏi phải giải thích cho họ, tốt nhất là không có sự lựa chọn tham gia hoặc không, tốt nhất là nên che giấu điều đó bằng những tính năng mới thú vị và tiếp tục lén lút theo dõi họ’. Liệu chúng ta có phải là những kẻ xấu hay không?”. Ngay đến cả nhân viên của Facebook cũng không biết chắc.

Từ Khóa: