Một cựu nhân viên của Apple cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này vì đã trừng phạt anh sau khi anh xét duyệt một ứng dụng chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo The Epoch Times

Đơn kiện được đệ trình tại Tòa án Thượng thẩm Santa Clara, bang California vào tháng 12/2019. Nguyên đơn là Trieu Pham, cựu chuyên gia đánh giá ứng dụng của Apple.

Trong đơn khiếu nại của mình, Pham nói rằng vào năm 2018, anh đã bị các nhà quản lý Apple của mình trừng phạt vì đã phê duyệt một ứng dụng của Guo Media, chỉ vì ứng dụng này “chỉ trích chính phủ Trung Quốc”. 

Guo Media là một trang web được tạo ra bởi Guo Wengui, một doanh nhân Trung Quốc bất đồng chính kiến ​​sống lưu vong tại Hoa Kỳ và bị Bắc Kinh truy nã với cáo buộc tội phạm kinh tế. Ông nổi tiếng là người thẳng thắn, lên án những vụ tham ô ở các cấp lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ.

Theo đơn kiện, sau khi Pham nộp đơn khiếu nại phân biệt đối xử nội bộ vào tháng 9/2017, các quản lý đã tăng cường việc giám sát công việc của anh. Sau đó, họ kiểm tra một số các bài đánh giá ứng dụng của Pham từ tháng 7 đến tháng 9/2018, và đưa cho anh ấy “Bản Kế hoạch Huấn luyện”, bao gồm các bài đánh giá mà họ nhận định là mắc lỗi.

Bản Kế hoạch này xác định lỗi nghiêm trọng nhất của Pham là phê duyệt ứng dụng của Guo Media, ứng dụng bị cấm trên App Store phiên bản Trung Quốc của Apple.

Pham cáo buộc rằng sau khi ứng dụng được phê duyệt, các nhà chức trách Trung Quốc đã liên hệ với Apple và yêu cầu gỡ bỏ nó khỏi App Store. Đáp lại, Apple đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ và phát hiện ra rằng Pham là người đã phê duyệt ứng dụng.

Tháng 9/2018, Pham tham dự một cuộc họp với một số nhà quản lý để thảo luận về ứng dụng Guo Media. Anh lập luận rằng ứng dụng này chỉ công bố các tuyên bố về tham nhũng của ĐCSTQ và không vi phạm chính sách nội dung của Apple, do đó vẫn nên duy trì ứng dụng trên App Store để đảm bảo vấn đề về tự do ngôn luận. Tuy nhiên, các nhà quản lý của anh nói rằng ứng dụng này nên bị xóa khỏi App Store vì nó chỉ trích chính quyền Trung Quốc, nhưng lại không thể đưa ra lý do chặn ứng dụng dựa trên các chính sách và quy trình của công ty.

Sau đó, anh ấy đã họp với giám sát của mình về chủ đề tương tự, trong đó Pham đã nhắc lại lý do tại sao ứng dụng nên được duy trì trong App Store. Anh thảo luận với các đồng nghiệp về những cuộc họp này và rằng Apple đang tìm cách kiểm duyệt một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc dưới áp lực của Bắc Kinh.

Pham tin rằng lý do thực sự mà Apple tạo ra “Bản Kế hoạch Huấn luyện” là để “xoa dịu” chính phủ Trung Quốc. Apple sau đó đã tìm cách trừng phạt Pham vì đã lên tiếng chống lại lệnh kiểm duyệt. Tháng 3/2019, Pham bị sa thải.

Theo phân tích của Tech Transparency Project (Dự án Minh bạch Công nghệ), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ, Apple thường xuyên gỡ bỏ các ứng dụng khỏi App Store của mình ở Trung Quốc theo yêu cầu của chính quyền Trung Quốc và cũng chủ động chặn hàng trăm ứng dụng nhạy cảm về mặt chính trị với Bắc Kinh.

Năm ngoái, công ty đã gỡ bỏ ứng dụng HKmap.live khỏi App Store, một ứng dụng được những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông sử dụng để theo dõi hoạt động của cảnh sát thành phố. Những người biểu tình chỉ trích động thái này là một ví dụ cho thấy Apple đang chịu áp lực từ Bắc Kinh, mặc dù Apple cho biết ứng dụng này đã bị gỡ bỏ vì nó có nguy cơ với an toàn công cộng.

Apple đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.