Tóm tắt bài viết

  • Triều Tiên bị cáo buộc có những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng như: Kiểm soát truyền thông, kiểm soát tôn giáo, tỷ lệ suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở trẻ em, đối xử phân biệt với nữ giới, cưỡng bức lao động...
  • Những vấn đề nhân quyền này có được nêu tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore hay không?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới, nhưng vấn đề nhân quyền của Triều Tiên có được nhắc đến hay không vẫn là một dấu chấm hỏi, theo BBC News.

Triều Tiên thường xuyên bác bỏ những lời chỉ trích về vấn đề nhân quyền của mình. Bình Nhưỡng luôn cho rằng các công dân của họ “cảm thấy tự hào về hệ thống nhân quyền có lợi nhất trên thế giới”, và chỉ tay vào những sai sót của các nước khác.

Nhưng theo Liên Hợp Quốc (LHQ), người Triều Tiên luôn phải sống dưới “những vi phạm nhân quyền có hệ thống và rất phổ biến”. 

Chính phủ kiểm soát toàn bộ

Bị cô lập khỏi phần còn lại của thế giới, người dân Triều Tiên được cai trị bởi gia đình họ Kim đã 3 thế hệ, và được yêu cầu phải hoàn toàn cống hiến cho lãnh đạo tối cao, Kim Jong-un.

Nhà nước kiểm soát tất cả mọi thứ, và kiểm soát chặt chẽ công dân của mình bằng cách sử dụng một mạng lưới giám sát rộng lớn.

Triều Tiên
Hình ảnh ghi lại lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng trước động cơ một tên lửa Hwasong-10. Ảnh: KRT

Brad Adams, Giám đốc châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), nói với BBC rằng Triều Tiên chỉ có thể phát triển một chương trình hạt nhân đắt tiền vì nó là một nhà nước độc tài. Tiền của chính phủ được đổ vào chương trình hạt nhân và tên lửa mặc cho tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm cơ bản khác.

Kiểm soát truyền thông

Truyền thông của Triều Tiên được cho là bị kiểm soát chặt chẽ nhất trên thế giới và được xếp hạng cuối cùng trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới.

Triều Tiên
Các phương tiện truyền thông nhà nước được yêu cầu lấy sự ca ngợi lãnh đạo làm tiêu chí chủ đạo trong các chương trình của họ. Ảnh: Reuters

Theo tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), công dân có thể bị đưa vào tù khi bị phát hiện xem, đọc hoặc nghe nội dung do các phương tiện truyền thông quốc tế cung cấp.

Điện thoại di động ngày càng phổ biến ở Triều Tiên, nhưng để thực hiện một cuộc gọi ra nước ngoài là không dễ dàng, Arnold Fang, một nhà nghiên cứu của tổ chức Ân xá Quốc tế, nói với BBC.

“Bạn sẽ phải lấy một chiếc điện thoại di động của Trung Quốc trên thị trường chợ đen, lái xe đến biên giới Trung Quốc, nhưng có thể sẽ bị ngăn cản bởi các nhân viên nhà nước đang có mặt tại đây”.

Truy cập Internet có sẵn cho những người ưu tú ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhưng quyền truy cập luôn bị hạn chế.

Kiểm soát tôn giáo

Hiến pháp của Triều Tiên có nêu “người dân có quyền có đức tin”, nhưng thực tế ở Triều Tiên tự do tôn giáo hoàn toàn không xảy ra. Người dân luôn được truyền bá là phải xem gia đình họ Kim là gia đình thần thánh cần phải thờ phượng.

Một báo cáo của LHQ năm 2014 cho biết các tín đồ tôn giáo phải đối mặt với “bức hại và trừng phạt nghiêm trọng” nếu họ thực hành tôn giáo của họ không trong khuôn khổ các nhà thờ do nhà nước kiểm soát.

Triều Tiên
Người Triều Tiên chỉ được phép thực hành các nghi lễ tôn giáo tại nơi được Chính phủ cho phép. Ảnh: Reuters

Triều Tiên được cho là luôn có hành động cứng rắn với các nhà truyền giáo nước ngoài. Nước này đã giam giữ nhà truyền giáo Mỹ gốc Hàn Kenneth Bae tới hơn 1 năm và cáo buộc ông này cố ý lật đổ nhà nước Triều Tiên, nhà truyền giáo người Australia John Short cũng bị Triều Tiên bắt với cáo buộc chống phá nhà nước.

Trại tù và điều kiện sống

Ở Triều Tiên, mọi người có thể bị bỏ tù vì hầu như bất cứ điều gì, họ có thể bị bỏ tù vì xem một chiếc đĩa DVD của Hàn Quốc. Những người bị kết án về tội phạm chính trị sẽ bị trừng phạt nặng nề hơn, họ thường được gửi đến các trại lao động tàn bạo, và bị bắt khai thác mỏ và khai thác gỗ.

Các tù nhân có thể bị đánh đập, tra tấn và các tù nhân nữ luôn phải đối mặt với nạn lạm dụng tình dục.

Triều Tiên
Hình chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên có các trại tù rộng lớn và quy mô khắp đất nước. Ảnh: BBC News

Triều Tiên luôn áp dụng các biện pháp trừng phạt tập thể, nếu một thành viên trong gia đình bị kết tội thì có thể cả gia đình họ sẽ bị trừng phạt. Triều Tiên được xem là nước lạm dụng hình phạt tử hình và các tử tù thường bị hành quyết công khai.

Vấn đề nhân quyền với người nước ngoài

Otto Warmbier, một sinh viên Hoa Kỳ đi du lịch tới Triều Tiên, đã bị chính quyền nước này bắt vào năm 2016 vì bị buộc tội lấy một biểu ngữ tuyên truyền, và bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai. Warmbier được thả sau 17 tháng bị giam giữ, khi rơi vào tình trạng hôn mê.

Giới chức Mỹ nghi ngờ Otto Warmbier bị tra tấn và bị đối xử tàn bạo khi bị giam giữ tại Triều Tiên, nhưng chính quyền Triều Tiên phủ nhận hoàn toàn mọi cáo buộc.

Otto Warmbier bị chính quyền Triều Tiên bắt giữ với cáo buộc lấy một biểu ngữ tuyên truyền. Ảnh: Reuters

Triều Tiên cũng đã thừa nhận bắt cóc ít nhất 13 công dân Nhật Bản vào những năm 1970, nhưng con số thực tế có thể lên đến hàng trăm. Mục đích bắt cóc được cho là để dạy tiếng Nhật Bản và văn hóa Nhật Bản tại các trường điệp viên của Triều Tiên

Cưỡng bức lao động

Theo một báo cáo của HRW, một lượng lớn người dân Triều Tiên buộc phải thực hiện lao động công ích tại một số thời điểm trong năm.

Cựu sinh viên đã đào thoát khỏi Triều Tiên nói với HRW rằng các trường học của họ buộc họ phải làm việc miễn phí trên các trang trại hai lần một năm vào thời gian cày cấy và thu hoạch.

Triều Tiên
Các tù nhân bị bắt buộc lao động trong một trang trại. Ảnh: Getty

Triều Tiên kiếm được một nguồn thu nhập khổng lồ khi gửi các công dân của mình đi lao động tại nước ngoài, nhiều nhất là tại Trung Quốc, và những lao động này “sống trong một ký túc xá được theo dõi, nơi không có tự do di chuyển, cảm tưởng như họ là những tù nhân” ông Adams, Giám đốc nhân quyền châu Á cho biết.

Quyền của phụ nữ

Triều Tiên luôn hô hào về việc bình đẳng phụ nữ, nhưng trên thực tế thì không phải như vậy, “không có cách nào để đo lường sự bất bình đẳng ở Triều Tiên như cách bạn đo khoảng cách tiền lương giữa nam và nữ”, ông Fang, một nhà nghiên cứu của tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết.

Phụ nữ ở đây ít có cơ hội được học tập cũng như thăng tiến trong sự nghiệp so với nam giới.

Triều Tiên
Vấn nạn quấy rối tình dục được cho là xảy ra tràn lan trong quân đội Triều Tiên. Ảnh: Getty

Theo các báo cáo về nhân quyền, phụ nữ trong các trại giam giữ luôn phải đối mặt với việc bị tra tấn, hãm hiếp và lạm dụng tình dục.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trầm trọng của trẻ em

Theo Unicef, 200.000 trẻ em Triều Tiên đang bị suy dinh dưỡng cấp tính, trong đó 60.000 trẻ em đang “bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng”. 

Triều Tiên
Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng ở Triểu Tiên. Ảnh: Reuters

Trẻ em ở Triều Tiên được đi học, nhưng nội dung giảng dạy thường lồng các yếu tố chính trị vào, chủ yếu là sự ca ngợi chính quyền họ Kim.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp diễn ra tại Singapore, nhưng vấn đề nhân quyền của Triều Tiên có được nhắc tới hay không, thì không ai dám chắc.

Ông Adams của HRW nói nhân quyền ở Triều Tiên là “một hố không đáy”. Ông cho biết thêm “tất cả mọi người đang tìm kiếm lợi ích riêng của họ. Không ai tìm kiếm lợi ích của công dân Triều Tiên”.

Liên Hoa