Một quan chức liên quan đến hệ thống hiến tặng nội tạng mờ ám của Trung Quốc đã bị kết án tham nhũng.

Ông Xie Xianci, phó giám đốc trung tâm quản lý hiến tạng ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, bị kết án tại Tòa án nhân dân quận Qingyunpu, thành phố Nam Xương, thủ phủ của tỉnh Giang Tây. Ông Xie bị kết án hai năm tù giam và phải nộp phạt 100.000 nhân dân tệ (khoảng 358 triệu đồng), theo tờ The Paper của nhà nước Trung Quốc.

Ông Xie bị buộc tội nhận hối lộ tổng cộng 712.500 nhân dân tệ (khoảng 2,5 tỷ đồng), từ Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tây, Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Nam Xương, và Bệnh viện liên kết số 2 của Đại học Nam Xương.

Để nhận những khoản hối lộ, ông Xie đã lợi dụng chức vụ của mình để “hỗ trợ các bệnh viện thu thập các nội tạng được hiến tặng cho cấy ghép”, cũng như thu xếp các hồ sơ hiến tạng cần thiết. Ví dụ, tại Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Nam Xương, ông Xie đã được trả 10.000 nhân dân tệ (36 triệu đồng) cho mỗi ca cấy ghép được thực hiện tại bệnh viện này.

Xie Xianci, phó giám đốc trung tâm quản lý hiến tạng ở tỉnh Giang Tây,
Ông Xie Xianci, phó giám đốc trung tâm quản lý hiến tạng ở tỉnh Giang Tây, bị kết tội tham nhũng (Ảnh chụp màn hình từ Baidu)

Theo tờ The Paper, hệ thống quản lý hiến tặng nội tạng của tỉnh Giang Tây được thành lập vào tháng 6 năm 2015. Ông Xie bị bắt vào tháng 11 năm 2016. Bản tuyên án đã được ban hành vào tháng 12 năm 2017, nhưng tài liệu chính thức về vụ án của ông ta chỉ mới được công bố trực tuyến gần đây, theo The Paper.

Không rõ liệu ông Xie làm cách nào để có được nội tạng hiến tặng nhanh hơn sau khi ông ta nhận hối lộ. Cũng không chắc các bệnh viện khác có phải chờ nội tạng lâu hơn hay không, nếu họ không hối lộ ông ta.

Tuy nhiên, ba bệnh viện mà ông Xie nhận hối lộ đều có một điểm tương đồng – họ bị liệt kê vào danh sách đen của Tổ chức Thế giới Điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ có sứ mệnh phơi bày tình trạng thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Pháp Luân Công Thụy Điển
Ông Marcus Gullberg, học viên Pháp Luân Công Thụy Điển tham dự lễ kỷ niệm Ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2015 được tổ chức tại thành phố New York, Hoa Kỳ. Không may mắn như người dân tại các quốc gia khác, người Trung Quốc bị ngăn cấm và đàn áp nếu tập Pháp Luân Công (Ảnh: Matthew Little/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Pháp Luân Công hay Pháp Luân Đại Pháp là môn khí công đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần thông qua 5 bài tập và các bài giảng về nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, theo chia sẻ của nhiều học viên Pháp Luân Công trên thế giới.

Trái ngược với các quốc gia khác, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 đến nay theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc hành xử trái ngược với thế giới tự do?

Tổ chức WOIPFG đã liệt kê công khai danh tính của các bác sỹ tham gia thu hoạch nội tạng cưỡng bức tại ba bệnh viện trên, cụ thể có 9 bác sỹ tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tây, 17 bác sỹ tại Bệnh viện liên kết số 1 của Đại học Nam Xương, và 7 bác sỹ tại Bệnh viện số 2 thuộc Đại học Nam Xương.

Ngành công nghiệp ghép tạng của Trung Quốc bị lên án gay gắt sau khi các báo cáo điều tra độc lập chỉ ra hàng chục bằng chứng cho thấy chính quyền nước này duy trì một mạng lưới thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm, tức những người vô tội bị bắt giữ vì bày tỏ niềm tin theo lương tâm không được chính quyền ủng hộ.

Đại đa số các nạn nhân là các học viên Pháp Luân Công Trung Quốc. Ngoài ra còn có các Phật tử ở Tây Tạng, một vùng đất từng là quốc gia độc lập cho đến khi bị Trung Quốc xâm lược vào năm 1950. Các nhóm nạn nhân khác gồm có người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và những người theo đạo Cơ Đốc tại gia.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Đối mặt với những lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, chính quyền Trung Quốc hứa hẹn cải cách ngành cấy ghép tạng, thiết lập một hệ thống hiến tặng nội tạng tự nguyện và tuyên bố chỉ sử dụng nội tạng hiến tặng cho cấy ghép từ năm 2015.

Tuy nhiên, tỷ lệ hiến tặng nội tạng ở Trung Quốc thuộc hàng thấp nhất thế giới, do người dân có quan niệm người chết cũng cần bảo toàn thi thể để có thể chuyển sinh toàn bộ. Cứ một triệu người mới có 2,98 người hiến tạng, Financial Times cho biết thông tin từ một quan chức Trung Quốc vào tháng 3 năm 2017.

Dù vậy, các báo cáo cho thấy các bệnh nhân làm phẫu thuật ghép tạng ở Trung Quốc vẫn chỉ phải đợi vài tuần là có nội tạng để cấy ghép. Trong khi đó, ở các nước có tỷ lệ hiến tặng nội tạng cao nhất thế giới như Mỹ bệnh nhân phải chờ vài năm.

Vào tháng 4 năm 2018, Nghị viện Anh Quốc đã tổ chức một phiên điều trần về mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, trong đó các chuyên gia nhận định rằng hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức đối với các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc vẫn tiếp diễn với quy mô “công nghiệp”.

Thanh Hoa