Vào ngày 26/7, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng Phúc Kiến Tô Thụ Lâm bị kết án 16 năm tù, phạt 3 triệu NTD vì tội tham ô, lạm dụng quyền lực.

Theo truyền thông chính thức của Trung Quốc, vụ án của ông Tô có dính líu đến “bí mật nhà nước”, đã được xử kín vào ngày 11/5.

Theo cáo buộc, từ năm 1997 đến năm 2013, ông Tô luôn sử dụng chức quan của mình để đoạt lợi, cụ thể là giúp đỡ hỗ trợ cho các đơn vị hoặc cá nhân có liên quan trong các vấn đề hoạt động kinh doanh và điều chỉnh công việc, chức vụ, hoặc trực tiếp hoặc thông qua người thân “nhận quà” bất hợp pháp hơn 3.622 triệu NDT.

Từ năm 2008 đến 2009, trong nhiệm kỳ làm Bí thư đảng và Tổng giám đốc Tập đoàn hóa dầu Trung Quốc, ông Tô đã lạm dụng quyền lực trong quá trình mua lại các dự án liên quan ở nước ngoài, gây thiệt hại đặc biệt cho lợi ích quốc gia của Trung Quốc.

Thư khởi tố nói rõ, ông Tô bắt đầu nhận hối lộ khi ông là Trợ lý giám đốc Cục Quản lý Dầu khí Đại Khánh năm 1996. Kể từ đó, khi sự nghiệp quan lộ không ngừng rộng mở, mọi chức vụ ông Tô từng đảm nhận điều có hành vi tham nhũng, tham ô.

Trung Quốc
Mỗi một chức quan mà ông Tô Thụ Lâm đảm nhận đều có hành vi tham ô, hối lộ. (Ảnh: ET)

Theo thông tin công khai, ông Tô Thụ Lâm đã “hành nghề” trong hệ thống dầu khí từ năm 1979 đến năm 2011, từng là Phó Tổng giám đốc của PetroChina và Tổng giám đốc Sinopec (trong khoảng thời gian từ tháng 9/2006 đến 6/2007, ông là Trưởng ban tổ chức và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Tỉnh ủy Liêu Ninh). Từ tháng 3/2011 đến năm 2015, ông được bổ nhiệm làm Phó Bí thư tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng, Tỉnh trưởng đại diện và Tỉnh trưởng Phúc Kiến.

Vào ngày 7/9/2017, bộ phim tài liệu chống tham nhũng của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc được phát trên sóng truyền hình đã phơi bày chi tiết về nạn tham nhũng của nhiều quan chức cấp cao, bao gồm ông Tô Thụ Lâm.

Trong phim, mặc dù ông Tô bị bắt ở Phúc Kiến, nhưng lại bị kết tội khi còn công tác ở Sinopec.

Ông Tô Thụ Lâm không biết vô tình hay cố ý luôn “nhầm lẫn tư tưởng”, coi các công ty dầu mỏ thuộc sở hữu nhà nước giống như tài khoản cá nhân ở ngân hàng, có thể tùy ý sử dụng.

Tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin, trong nhiệm kỳ của mình tại Sinopec, ông Tô có hai vấn đề chính:

Thứ nhất, thông qua dự án Sinopec ở nước ngoài để tạo thuận lợi cho việc chuyển giao quyền lợi. Ông Tô thông qua doanh nhân bí ẩn Từ Kinh Hoa mua lại mỏ dầu ở Angola, một số mỏ dầu tại đó đã khai man sản lượng, từ lúc thu mua luôn trong tình trạng lỗ vốn.

Trung Quốc
Kể từ Đại hội toàn quốc lần thứ XVIII ở Trung Quốc, thành phố dầu mỏ Đại Khánh đã có bốn “hổ lớn”, bao gồm Tô Thụ Lâm,Cái Như Ngần, Hàn Học Kiện và Vương Vĩnh Xuân bị bắt. Tất cả bốn người quan tham này đêu từng bức hại Pháp Luân Công, theo “Tổ chức Quốc tế Điều tra Bức hại Pháp Luân Công”. (Ảnh: Epoch Times tổng hợp)

Thứ hai, Lợi dụng chức vụ lớn trong Sinopec, ông Tô đưa người thân can thiệp vào các dự án hóa dầu để trục lợi, đặc biệt là dự án Sinopec Hải Nam Dương Phố.

Theo báo cáo, ở Sinopec mỗi khi ông Tô đến Hồng Kông công tác, một bữa ăn cũng phải trị giá vài trăm nghìn nhân dân tệ. Mỗi lần vợ ông đến Hồng Kông mua sắm đều do Sinopec đài thọ.

Vào ngày 7/10/2015, ông Tô Thụ Lâm chính thức bị điều tra, đây là quan tham tỉnh trưởng đầu tiên bị ngã ngựa sau Đại hội 18.

Vào tháng 7/2017, ông Tô Thụ Lâm bị “song khai” (khai trừ khỏi Đảng và chức vị).

Được biết, các chức quan quan trọng trong ngành dầu khí Trung Quốc của ông Tô Thụ Lâm là do hai quan lớn – ông Tăng Khánh Hồng và Chu Vĩnh Khang trực tiếp “nâng đỡ”, ông Tô được xem là thân tín của hai cựu Tổng giám đốc PetroChina Chu Vĩnh Khang và ông Tưởng Khiết Mẫn.

Ông Tô Thụ Lâm cũng là nhân vật điển hình trong phe cánh của ông Giang Trạch Dân.

Theo “Tổ chức Quốc tế Điều tra Bức hại Pháp Luân Công”, trong nhiệm kỳ của mình tại Cục Quản lý Dầu khí Đại Khánh, ông Tô Thụ Lâm cũng đi theo phe cánh Giang Trạch Dân đàn áp những người tập Pháp Luân Công.

Điều trùng hợp ở đây là, hầu hết các quan chức từng bức hại các học viên Pháp Luân Công đều là những quan tham, lợi dụng chức quyền để tham ô, tham nhũng, nhận hối lộ rất nhiều tài sản và của cải phi nghĩa.

Khai Tâm