Gần đây hai loại vắc xin viêm phổi Vũ Hán do Tập đoàn Sinopharm phát triển đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Peru. Tuy nhiên, cách đây vài ngày nhiều thông tin đã tiết lộ rằng, hiệu quả của vắc xin Sinopharm chỉ là 11,5%, thấp hơn so với ngưỡng kiểm định 50% của Tổ chức Y tế Thế giới. Về vấn đề này, một số phóng viên báo đài trung ương khẳng định họ đã nhận được cảnh báo nghiêm khắc không đưa bất kỳ thông tin tiêu cực nào về vắc xin trong nước.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin Ernesto Bustamante, một nhà vi trùng học người Peru và là cựu Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Peru cho biết trên một chương trình truyền hình địa phương vào tuần trước rằng vắc-xin Vũ Phế do Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán thuộc Tập đoàn Sinopharm phát triển, tỷ lệ hiệu quả qua 3 lần thử nghiệm lâm sàng ở Peru chỉ đạt 33%. Một loại vắc-xin khác do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh phát triển cũng chỉ có hiệu quả 11,5%, thấp hơn nhiều so với hiệu quả 80% mà Sinopharm tuyên bố.

Về vấn đề này, Bộ Y tế Peru đã đưa ra tuyên bố vào hôm thứ Sáu, công khai bảo vệ Tập đoàn Sinopharm, và trích dẫn tỷ lệ hiệu quả 79,34% thu được từ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Sinopharm trước đó ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập. Tuy nhiên, giới chức Peru cho đến nay vẫn chưa công bố bất kỳ thông tin nào về quá trình thử nghiệm lâm sàng về hai loại vắc xin trên của Tập đoàn Sinopharm tại Peru.

Cùng ngày, Sinopharm cũng ra thông cáo, chỉ trích truyền thông Peru “xuyên tạc sự thật một cách nghiêm trọng” và “tiết lộ dữ liệu chưa được kiểm chứng, phản khoa học, không chặt chẽ và không đầy đủ, gây hiểu lầm cho công chúng và vô trách nhiệm”. Sinopharm cũng tuyên bố rằng các thử nghiệm lâm sàng hiện tại của vắc xin ở Peru vẫn chưa thu được dữ liệu cuối cùng và dữ liệu được báo cáo “không thực sự phản ánh tác dụng bảo vệ của vắc xin và không có giá trị tham khảo”. 

Tuy nhiên, một phóng viên của các phương tiện truyền thông trung ương tiết lộ rằng vì Bắc Kinh đang nỗ lực hết sức để thúc đẩy “ngoại giao vắc xin” trên thế giới nên rất nhạy cảm với bất kỳ tin tức tiêu cực nào về vắc xin của họ.

Từ lâu nay các phương tiện truyền thông trong nước đã được thông báo rằng họ không được phép báo cáo bất kỳ tiêu cực nào liên quan đến vắc xin trong nước.

Nhậm Thụy Hồng, cựu trưởng dự án cứu chữa bệnh hiểm nghèo của Hiệp hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, cũng cho biết dữ liệu lâm sàng về vắc-xin của Sinopharm cho đến nay vẫn chưa được công khai, và dữ liệu của các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được truyền thông nước ngoài đưa ra có “tác dụng rất kém”. 

Bà Chu (Zhu), một cán bộ phòng chống dịch hàng đầu của Trung Quốc, chỉ ra rằng điều này gần như là một “bí mật công khai” rằng hiệu quả của vắc-xin nội địa của Trung Quốc bị nghi ngờ, nhưng vì nhiều lý do, ai cũng không dám nói. 

Ngay cả trong hệ thống kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc, một nửa số người dân đã từ chối nhận vắc xin trong nước. Bà nhắc nhở những người lớn tuổi hoặc mắc các bệnh mãn tính, tốt nhất không nên tiêm vắc xin Trung Quốc.

Kể từ khi đại dịch bùng phát và lây lan ở Vũ Hán vào đầu năm ngoái, ĐCSTQ đã chính thức tham gia vào một cuộc chạy đua vắc xin với một nỗ lực trên quy mô toàn quốc. Tuy nhiên, với sự thành công liên tục của các nghiên cứu và phát triển vắc-xin ở các nước tiên tiến, chính quyền Trung Quốc một lần nữa phải thúc đẩy “ngoại giao vắc-xin” trong bối cảnh nguồn cung vắc xin không đủ. Điều này đã khiến ĐCSTQ phải trả chi phí cao mà thu về hiệu quả thấp.