Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô Volkswagen AG và Daimler AG sẽ gặp các quan chức cấp cao Hoa Kỳ vào thứ Ba (4/12).

Cuộc họp sẽ xoay quanh việc Nhà Trắng xem xét đánh thuế đối với các xe ô tô châu Âu. Một giám đốc điều hành cao cấp của BMW AG dự kiến cũng tham dự sự kiện này, theo hãng thông tấn Nikkei Asian Review.

Phía chính quyền Trump sẽ có sự tham dự của cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, nguồn tin cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ áp thuế cứng đối với những chiếc xe lắp ráp tại Liên minh châu Âu như là một phần của chính sách thương mại “nước Mỹ trên hết” của ông.

Mặc dù Ủy ban châu Âu xử lý các cuộc đàm phán thương mại thay mặt cho khối thương mại chung, chính quyền Trump đã triệu tập các ông trùm ô tô như một phần của chiến dịch “tái cân bằng” các luồng thương mại toàn cầu.

Một quan chức chính phủ Mỹ đã nói về vấn đề này vào hôm thứ Hai (3/12), chính quyền không dự kiến tăng mức thuế mới đối với các xe nhập khẩu ngay lập tức.

Các ông trùm xe hơi Đức nhấn mạnh lời đề nghị của Ủy ban châu Âu về việc cắt giảm thuế quan đối với xe hơi và giải thích tầm quan trọng của ngành công nghiệp Đức, là một nước xuất khẩu ròng xe cộ từ Mỹ.

Tuần trước, BMW cho biết họ đang xem xét xây dựng một nhà máy sản xuất thứ 2 tại Hoa Kỳ, có thể sẽ sản xuất động cơ và truyền dẫn.

Tổng thống Trump đồng ý không áp đặt thuế cao hơn đối với xe ô tô EU trong tháng 7, trong khi hai bên tìm cách cải thiện quan hệ trong một số lĩnh vực, từ hợp tác pháp lý đến năng lượng và thỏa thuận loại bỏ thuế quan đối với hàng công nghiệp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng mặc dù EU chính thức chịu trách nhiệm thương lượng thương mại thay mặt cho Đức, các nhà sản xuất xe hơi Đức đóng một vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu.

Thanh Hiền