Sau khi Hàn Quốc thông báo Triều Tiên sẵn sàng tổ chức các cuộc đối thoại với Mỹ, Nhà Trắng đã chính thức lên tiếng trả lời động thái trên ngày 25/2.

Nhà Trắng phản ứng thế nào sau khi Triều Tiên 'xuống giọng'?

Theo Bloomberg, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ sẽ “xem xét” đề xuất của Triều Tiên ngay sau khi các quan chức cấp cao của nước này nói rằng họ sẵn sàng đối thoại và đồng ý cùng nhau phát triển “quan hệ liên Triều và Triều Tiên – Mỹ”.

Bà Sarah Huckabee Sanders cho biết: “Chúng tôi sẽ xem xét liệu thông điệp sẵn sàng đối thoại của Bình Nhưỡng có trở thành những bước đi đầu tiên trên con đường phi hạt nhân hóa hay không”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh: “Trong khi đó, Mỹ và thế giới phải tiếp tục làm rõ rằng các chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên buộc phải kết thúc”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói “sẽ có một con đường tươi sáng hơn dành cho Triều Tiên nếu nước này chọn phương án phi hạt nhân”.

Trước đó, Hàn Quốc đưa ra thông báo Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đàm phán với Mỹ, sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tướng Kim Yong-chol – Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương thuộc đảng Lao động Triều Tiên.

Động thái tích cực này diễn ra sau thời kỳ căng thẳng giữa hai nước: không có quan hệ ngoại giao chính thức và một năm khẩu chiến giữa những nhà lãnh đạo, gồm cả những lời đe dọa chiến tranh.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông đã gặp phái đoàn Triều Tiên ở Pyeongchang và nói với họ rằng các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên – Mỹ nên diễn ra “càng sớm càng tốt”.

Ngày 23/2, ông Trump đã áp đặt các biện pháp chế tài mới nhắm vào Bình Nhưỡng, với quy mô lớn “chưa từng có”. Đây được xem là một phần trong nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên của nhà lãnh đạo Mỹ.

Mỹ
Phái đoàn cấp cao Mỹ tới Hàn Quốc tham dự lễ bế mạc thế vận hội (Ảnh: SCMP).
Mỹ
Đại diện Triều Tiên cũng tham dự buổi lễ tại Hàn Quốc (Ảnh: AP).

Lễ bế mạc Thế vận hội Pyeongchang diễn ra lúc 20h (giờ địa phương) ngày 25/2 có sự xuất hiện của Đệ nhất ái nữ của Tổng thống Mỹ – Ivanka Trump dẫn đầu phái đoàn của Mỹ, Tướng Kim Yong-chol – trưởng phái đoàn Triều Tiên và quan chức cấp cao nhiều nước khác.

An Yên