Một quan chức đào tẩu nổi tiếng của Triều Tiên có khả năng đã lọt vào tầm ngắm của chính quyền Kim Jong-un sau khi cổ vũ các đồng nghiệp cũ bỏ trốn sáng Hàn Quốc, theo Telegraph.

Năm 2016, ông Thae Yong-ho, khi đó là Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh Quốc đã bỏ trốn sang Hàn Quốc cùng gia đình vì không muốn các con phải sống “cuộc đời nô lệ” như ông.

Mới đây, quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italy Jo Song-gil cũng theo gương ông Thae khi biến mất cùng vợ ở Rome. Khi biết tin người đồng nghiệp cũ có ý định xin tị nạn tại Hoa Kỳ, ông Thae đã kêu gọi ông Jo hãy đến Hàn Quốc cùng ông để hỗ trợ thống nhất 2 miền Triều Tiên.

Trong một bức thư công khai đăng trên blog cá nhân, ông Thae nói rằng việc tới Hàn Quốc là “nghĩa vụ, chứ không phải là lựa chọn” đối với các nhà ngoại giao đã đào thoát khỏi Bắc Hàn.

Ông Thae viết: “Nếu ông đến miền Nam, các đồng nghiệp khác của chúng ta có thể sẽ làm theo, điều đó sẽ xúc tiến cái ngày mà hai miền Triều Tiên thống nhất. Tôi sẽ đợi gặp ông ở Seoul!”. Ông nhắn nhủ đồng nghiệp của mình: “Tôi sẽ đợi ông ở Seoul”.

Các nhà phân tích tin rằng những bình luận của ông Thae sẽ làm cho giới lãnh đạo Triều Tiên phải tăng cường các biện pháp ngăn cản những người khác theo chân ông Thae và ông Jo.

“Chắc chắn Triều Tiên sẽ theo dõi những người đào thoát, đặc biệt là những nhân vật cấp cao và ngay thẳng”, theo ông Leonid Petrov, cựu chủ tịch nhóm nghiên cứu Hàn Quốc tại Viện nghiên cứu chính trị Paris.

Theo Telegraph, ông Thae chắc chắn đã lọt vào tầm ngắm của Bình Nhưỡng vì những chỉ trích của ông về chế độ Kim Jong Un và việc ông khuyến khích các nhà ngoại giao của nước này bỏ trốn.

Triều Tiên có hàng ngàn đặc vụ và cảm tình viên lâu năm tại Hàn Quốc, và có thừa kinh nghiệm trong quá khứ về việc ám toán những người phản bội, ông Petrov cho biết.

Yi Han-yong, cháu trai của người anh cùng cha khác mẹ với Kim Jong Un, đã bị bắn chết bên ngoài nhà của mình ở ngoại ô Seoul năm 1997, sau khi xuất bản một cuốn sách về cuộc sống riêng tư của gia tộc họ Kim. Những kẻ tấn công Yi chưa bao giờ bị bắt.

Tương tự, Hwang Jang-yop, chủ tịch ủy ban thường vụ của Hội đồng nhân dân tối cao, trốn sang Hàn Quốc vào năm 1997, nhưng được phát hiện đã chết tại nhà riêng vào tháng 10/2010. Cái chết của ông Hwang có biểu hiện là do nguyên nhân tự nhiên, nhưng có tin đồn rằng ông đã bị đầu độc, đặc biệt khi ông qua đời đúng vào lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Petrov cho biết: “Những người này liên tục phải sống trong nỗi sợ hãi bị trả thù từ Triều Tiên, những đặc vụ [Bắc Hàn] rất tự hào khi thực hiện được các vụ ám sát rất công khai và khủng khiếp, như vụ giết Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur hồi năm ngoái”.

Người anh em cùng cha khác mẹ của Kim Jong-un đã chết sau khi bị tấn công bằng chất độc thần kinh VX, mặc dù Bình Nhưỡng đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ việc.

Những người đào thoát nổi tiếng của Triều Tiên thường xuyên được chính phủ Hàn Quốc cho vệ sĩ bảo vệ, nhưng ông Petrov nói rằng các vệ sĩ không thể bảo vệ được họ và gia đình của họ trong mọi tình huống.

“Nếu Triều Tiên thực sự muốn, họ sẽ theo dõi ai đó và ám sát”, ông nói.

Viễn Triết