Một cựu quan chức ngoại giao Triều Tiên hôm thứ Bảy (5/1) đã kêu gọi người đồng nghiệp cũ biến mất tại Italy hãy làm theo ông: Tới định cư tại Hàn Quốc.

Năm 2016, ông Thae Yong-ho, khi đó là Phó đại sứ Triều Tiên tại London, đã bỏ trốn trong nhiệm kỳ tại Anh Quốc và chuyển tới sống tại Seoul, Hàn Quốc.

“Tôi không muốn các con trai của tôi phải sống một cuộc đời như tôi”, ông Thae nói về lý do ông đào tẩu khỏi chính quyền Kim Jong Un. Ông gọi mình là “một nô lệ thời hiện đại” dưới chế độ họ Kim, theo cuộc phỏng vấn với CNN vào tháng 11/2017.

Ông Thae Yong-ho bỏ trốn khỏi chính quyền Kim Jong Un trong khi làm Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Quốc (Ảnh: Getty)

Sau vụ bỏ trốn của ông Thae, một quan chức ngoại giao nổi bật khác của Triều Tiên đã có hành động tương tự. Ông Jo Song-gil, quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italy đã biến mất cùng vợ vào tháng 11/2018.

Ông Jo đã không liên lạc với cơ quan tình báo Seoul, mà khả năng đang xin tị nạn ở một quốc gia phương Tây, có thể là Mỹ, theo báo cáo của một số phương tiện truyền thông. Trước thông tin này, ông Thae đã lên tiếng kêu gọi người đồng nghiệp cũ của mình hãy đến Seoul.

Theo AFP, ông Thae đã viết một bức thư công khai, kêu gọi đồng nghiệp cũ của mình hãy đến Hàn Quốc để hỗ trợ hai miền Triều Tiên thống nhất.

“Tôi từng nghĩ rằng mình biết rất nhiều về miền Nam qua mạng internet trong khi làm nhiệm vụ ở nước ngoài. Nhưng miền Nam mà tôi thực sự trải nghiệm thậm chí còn dân chủ và thịnh vượng hơn nhiều so với tôi tưởng tượng”, ông Thae viết trong bức thư được đăng trên blog của ông.

“Chắc chắn, miền Nam không hẳn là một thiên đường. Nhưng đó là nơi mà ông và tôi có thể đạt được ước mơ mà tất cả chúng ta đều ấp ủ… Đây là sứ mệnh cả đời của chúng ta với tư cách là nhà ngoại giao nhằm giúp hai miền Triều Tiên thống nhất… và để lại một bán đảo thống nhất cho con cái chúng ta, chẳng phải như vậy sao?”

Ông Jo Song-gil (ở giữa), quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italy, khả năng đang cố gắng xin tị nạn tại Hoa Kỳ (Ảnh: Parish of Farra di Soligo via AP)

Ông Thae nhấn mạnh rằng đó là một “nghĩa vụ, chứ không phải lựa chọn” đối với các nhà ngoại giao như ông và ông Jo. “Nếu ông đến miền Nam, các đồng nghiệp khác của chúng ta có thể sẽ làm theo, điều đó sẽ xúc tiến cái ngày mà hai miền Triều Tiên thống nhất. Tôi sẽ đợi gặp ông ở Seoul!”

Bán đảo Triều Tiên bị chia cắt sau chiến tranh thế giới thứ II, với sự hiện diện của Liên Xô ở miền Bắc và Hoa Kỳ ở miền Nam. Các cuộc đàm phán thống nhất thất bại, miền Nam thành lập chính phủ Hàn Quốc, trong khi miền Bắc thành lập nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Chiến tranh liên Triều nổ ra vào ngày 25/6/1950 khi quân đội miền Bắc dưới quyền của Kim Il Sung và hỗ trợ của Liên Xô đã tấn công sang miền Nam. Liên Hợp Quốc cử lực lượng tới hỗ trợ Hàn Quốc, trong đó phần lớn là binh sỹ Hoa Kỳ. Cuộc xung đột kết thúc bằng một thoả thuận đình chiến vào ngày 27/7/1953.

Hà Phong