Dân biểu Louie Gohmert từ tiểu bang Texas đã đệ đơn kiện Phó Tổng thống Mike Pence trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống, yêu cầu Tòa án trao cho PTT Pence “thẩm quyền quyết định” trong việc lựa chọn lá phiếu bầu Đại cử tri đoàn của Đảng nào – Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng hòa tại các tiểu bang tranh chấp – sẽ được kiểm đếm.

Theo đơn kiện (pdf), PTT Pence có vai trò chủ chốt trong phiên họp chung sắp tới vào ngày 6/1/2021 của Quốc hội để kiểm đếm tất cả 50 phiếu bầu của Cử tri đoàn các tiểu bang. Vụ kiện của Gohmert, được đệ trình chống lại Pence với tư cách là phó tổng thống, đang yêu cầu thẩm phán liên bang hủy bỏ Đạo luật Kiểm đếm Số lượng Cử tri 1887 (1887 Electoral Count Act) và trao cho PTT Pence thẩm quyền lật ngược kết quả bầu cử để mang về một kết quả có lợi cho Tổng thống Donald Trump.

Đơn kiện của Gohmert tuyên bố rằng bất kỳ hành động nào được PTT Pence thực hiện vào ngày 6/1 để chứng nhận kết quả Đại cử tri đoàn nhằm mang lại một chiến thắng cho Joe Biden đều cấu thành nên hành vi gian lận. Gohmert cũng đang yêu cầu Thẩm phán Jeremy Kernodle, một người được TT Trump bổ nhiệm, xác định rằng Pence sẽ được toàn quyền lựa chọn các đại cử tri Đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho TT Trump trong Phiên họp chung của Quốc hội.

“Phó Tổng thống Pence sẽ được quyền quyết định lá phiếu bầu của nhóm đại cử tri nào (dân chủ hoặc cộng hòa) sẽ được tính, hoặc thậm chí không được tính cho một tiểu bang nào đó”, đơn kiện của Gohmert nêu rõ. “Nếu không có ứng cử viên nào có đa số 270 phiếu đại cử tri, thì Hạ viện (và chỉ Hạ viện) sẽ được phép bầu chọn Tổng thống”.

Đơn kiện bổ sung thêm rằng Tu chính án thứ 12 của Hiến pháp Hoa Kỳ “chứa các cơ chế giải quyết tranh chấp riêng biệt” đối với các cuộc bầu cử.

Gohmert lưu ý rằng các đại cử tri do Đảng Cộng hòa lựa chọn ở một số tiểu bang quan trọng đang tồn tại tranh chấp pháp lý đã bỏ phiếu cho TT Trump và PTT Pence. Các đảng Cộng hòa ở các tiểu bang cho biết họ làm vậy để bảo toàn các phương án kiện tụng cho tổng thống Trump. Các đại cử tri được chứng nhận bởi các nhánh hành pháp quan trọng của các tiểu bang đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/12 của Cử tri đoàn, mang lại cho Biden 306 phiếu bầu so với 232 phiếu bầu của TT Trump.

Trong khi đó, Gohmert cho biết trong vụ kiện rằng ông ấy đang tham gia một nỗ lực do Đảng Cộng hòa lãnh đạo để thách thức các nỗ lực kiểm đếm phiếu bầu của Đại cử tri đoàn vào ngày 6/1. Cuộc thách thức này, do Dân biểu Mo Brooks từ tiểu bang Alaska dẫn đầu, đã thu hút được hàng chục Dân biểu hưởng ứng tại Hạ viện, Dân biểu Brooks nói với Fox News vào ngày 28/12.

TT Trump đã ủng hộ nỗ lực của Dân biểu Brooks và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác nhằm thách thức việc kiểm phiếu. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu có thượng nghị sĩ nào tham gia hay không, vốn là điều cần thiết để tiến hành thách thức các lá phiếu đại cử tri.

Gohmert đã nộp đơn kiện ở Quận phía Đông của Texas. 

Có thể bạn quan tâm: