Cựu giám đốc Viện nghiên cứu Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc Corp 178 đang phải đối mặt với cuộc điều tra hình sự với nhiều tội danh.

Chính quyền Trung Quốc ngày 24/12 cho biết ông Bu Jianjie đã bị khai trừ Đảng, đang bị điều tra vì tội nhập quốc tịch Canada bất hợp pháp, có các hành vi sai trái khác như vi phạm kỷ luật tổ chức, không báo cáo các vấn đề cá nhân, theo SCMP.

Theo bản tuyên bố của Ủy ban Trung ương về Thanh tra Kỷ luật Trung ương, nhà khoa học ở Handan, tỉnh Hà Bắc cũng bị buộc tội sơ suất kinh doanh, biển thủ một khoản tiền không xác định và nhận hối lộ. Cơ quan giám sát kỷ luật nói ông Bu là người có lòng tham vô đáy và mất hết tất cả các nguyên tắc của mình.

Ông Bu Jianjie làm việc trên các hệ thống nhiên liệu về công nghệ cho phép một tàu ngầm bình thường ở dưới nước trong thời gian dài. (Ảnh: Reuters)

Ông Bu làm việc trên các hệ thống nhiên liệu về công nghệ đẩy không khí độc lập cho phép tàu ngầm bình thường ở dưới nước trong một thời gian dài và tạo ra ít tiếng ồn hơn so với tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, theo tài liệu nghiên cứu được công bố. Các tàu ngầm sử dụng công nghệ AIP đã có thể tránh bị một số tàu sân bay tiên tiến nhất của Mỹ phát hiện trong các cuộc tập trận hải quân quốc tế.

Ông Bu đã ở Canada năm 1996 với tư cách là một học giả thỉnh giảng tại Đại học Western Ontario và Đại học Queen. Khi trở về, ông nói với chính quyền Trung Quốc rằng ông đã từ chối một cơ hội ở lại Canada, báo cáo năm 2006 cho biết.

Một luật sư cho biết, theo tuyên bố của CCDI cho thấy ông Bu đã cố gắng để có được quyền công dân Canada trong khi giữ hộ chiếu Trung Quốc. Nhưng luật pháp Trung Quốc không cho phép có hai quyền công dân.

Nhã Phúc