Một sản phụ Trung Quốc đã phải nhập viện kiểm tra sức khỏe sau khi phát hiện xác một con chuột trong nồi lẩu tại chi nhánh một chuỗi nhà hàng nổi tiếng.

Theo SCMP, đây là vụ việc mới nhất trong một loạt bê bối liên quan tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Một người đàn ông họ Mã, sống tại thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) mới đây cho biết ông cùng gia đình tới dùng bữa tại một nhà hàng thuộc chuỗi Xiabu Xiabu vào tối 6/9.

Sau khi ăn được vài miếng, vợ ông phát hiện xác một con chuột trong nồi lẩu. Ngay lập tức, sản phụ được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Ông Mã nói đã nhận được khoản tiền bồi thường trị giá 5.000 Nhân dân tệ từ nhà hàng.

Vụ bê bối khiến các quan chức thành phố Duy Phường ban lệnh đóng cửa chi nhánh nhà hàng lẩu này.

Ngày 9/9, Cục Giám sát Thị trường địa phương thông báo đã nhận được đơn khiếu nại về vụ việc. Quá trình kiểm tra nhà hàng ngay sau đó không phát hiện dấu vết của chuột. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện nguồn nước tại khu vực chế biến thực phẩm và một số nguồn cung cấp rau của nhà hàng không đạt tiêu chuẩn.

Cơ quan này đã ra lệnh đóng cửa tạm thời nhà hàng cho tới khi chất lượng được cải thiện.

Trong một thông báo ra ngày 8/9, hãng Xiabu Xiabu cho biết họ luôn chú trọng vào vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ tiến hành mọi thay đổi cần thiết.

Chuỗi nhà hàng nổi tiếng này thành lập năm 1998 và có tới 759 chi nhánh tại Trung Quốc, trong đó có rất nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Thiên Tân.

Trong những tháng gần đây, chính quyền và các chuỗi nhà hàng lẩu Trung Quốc đã có nhiều biện pháp xử lý sau khi một số vụ việc xảy ra, làm dấy lên lo ngại về vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm tại các nhà hàng.

Hồi tháng 5/2018, chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng Xiaolongkan (có tới hơn 700 chi nhánh tại Trung Quốc và nước ngoài) đã phải đóng cửa 3 cửa hàng sau khi truyền thông Trung Quốc đưa tin họ tái sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng và thức ăn thừa.

Năm ngoái, chuỗi nhà hàng Haidilao thậm chí đã phải quay video trực tiếp công bố trước khách hàng cách họ chế biến thực phẩm tại nhà bếp. Động thái này xảy ra sau khi 2 nhà hàng tại Bắc Kinh của hãng bị phát hiện có chuột và thức ăn ôi thiu.

Hoài Phương (Tổng hợp)