Nhiều nhà hàng Triều Tiên tại các tỉnh của Trung Quốc sẽ sớm hoạt động trở lại sau khi quan hệ 2 nước cải thiện đáng kể.

Sau 3 cuộc họp giữa quan chức Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, một số nhà hàng Triều Tiên tại Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang (Trung Quốc) có dấu hiệu chuẩn bị mở cửa lại sau nhiều tháng ngừng hoạt động liên quan tới lệnh trừng phạt quốc tế, theo Yonhap.

Nhà hàng Reungrado ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đã bị đóng cửa hồi tháng 1/2018 theo lệnh của giới chức Trung Quốc. Tuy nhiên, công việc cải tạo đã bắt đầu tiến hành hôm 23/6 vừa qua. Tủ lạnh và các thiết bị khác cũng được phát hiện đưa vào nhà hàng.

“Sự chuẩn bị quay lại hoạt động của nhà hàng Reungrado có thể bị ảnh hưởng bởi các cuộc hội đàm liên tiếp giữa lãnh đạo 2 bên Triều Tiên – Trung Quốc”, một nguồn tin nhận định.

Một nhà hàng lớn của Triều Tiên Ryukyung tại Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, đã hoạt động lại vào cuối tháng 4, một tháng sau lần gặp mặt đầu tiên của ông Kim và ông Tập Cận Bình.

Nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc có dấu hiệu hoạt động trở lại
Một nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Khách sạn Chilbosan, cơ sở liên doanh giữa Triều Tiên và Trung Quốc ở Thẩm Dương, đã đóng cửa vào ngày 9/1 theo lệnh của Bắc Kinh, hiện cũng chuẩn bị mở cửa lại sau khi đổi tên và chủ.

An Yên