Một số hình ảnh tại các nước cho thấy du khách Trung Quốc đã bắt đầu dùng đến cả chai nhựa, túi nhựa để tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới.

Trong khi bệnh viêm phổi Vũ Hán đã khiến hơn 6.000 người nhiễm bệnh, các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều người Trung Quốc đang tìm đủ mọi cách để chống chọi tình trạng căng thẳng này.

Một bức ảnh chụp tại một sân bay cho thấy một gia đình ba người đeo khẩu trang và đội một loại chai nhựa lớn để bảo vệ cả vùng đầu.

một gia đình ba người đeo khẩu trang và đội một loại chai nhựa lớn để bảo vệ cả vùng đầu.

Một bức ảnh khác ở sân bay Vancouver cho thấy một phụ nữ cũng đội chai nhựa lớn trên đầu.

Một bức ảnh khác ở sân bay Vancouver cho thấy một phụ nữ cũng đội chai nhựa lớn trên đầu.

Thậm chí một người đàn ông đội nguyên cả mũ bảo hiểm trên chuyến bay từ Thượng Hải đến Perth (Úc).

một người đàn ông đội nguyên cả mũ bảo hiểm trên chuyến bay từ Thượng Hải đến Perth (Úc).

Một gia đình ở ga tàu Hồng Kông đã dùng đến túi nhựa để che cả nửa thân người. 

Một gia đình ở ga tàu Hồng Kông đã dùng đến túi nhựa để che cả nửa thân người. 

Một số thành phố ở Trung Quốc đã xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang. Trong khi đó bệnh dịch viêm phổi cấp đã khiến hơn 130 người tử vong và hơn 6.000 người nhiễm bệnh.

Virus corona mới gây bệnh viêm phổi được đánh giá rất nguy hiểm, có thể lây nhiễm ở khoảng cách 2m, theo chuyên gia Lý Hưng Vượng, thành viên Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC). Chuyên gia này nhấn mạnh virus corona mới có thể lây nhiễm thông qua mắt hoặc các vùng niêm mạc.

Một người dân Trung Quốc đội cả bình nhựa trong khi đi siêu thị. (Ảnh Twitter)
Một người dân Trung Quốc đội cả bình nhựa trong khi đi siêu thị. (Ảnh Twitter)

Số người nhiễm virus viêm phổi hiện tại ở Trung Quốc đại lục đã vượt quá số người nhiễm SARS. Đại dịch SARS năm 2002-2003 đã lây lan cho 5.327 người ở Trung Quốc đại lục trong 9 tháng và giết chết 349 người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cơ quan y tế Trung Quốc cho biết họ đang theo dõi hơn 9.000 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus. Bệnh viêm phổi Vũ Hán đã lây lan sang cả quân đội tham gia phòng chống kiểm soát dịch bệnh.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, khả năng lây nhiễm của virus corona mới cao hơn virus SARS. Thời gian ủ bệnh của virus mới có thể lên tới 14 ngày và người bệnh có thể lây sang người khác ngay cả khi chưa biểu hiện các triệu chứng : sốt cao, khó thở… Nói cách khác, virus có thể đã có trong cơ thể một người không bị sốt. Ngay cả những người bị sốt nếu họ uống thuốc hạ sốt trên máy bay thì khi đến sân bay cũng không thể bị phát hiện.

Xem thêm: