Chính phủ Triều Tiên đang hăm dọa cư dân dọc biên giới với Hàn Quốc, rằng họ có thể sẽ đối mặt án tử khi bị bắt gặp đang theo dõi các kênh truyền thông Hàn Quốc, các nguồn tin của RFA cho biết.

Nhà chức trách đã tổ chức các lớp học ở tỉnh Nam HwangHae, phía tây của đất nước, trong đó mô tả các hình phạt nghiêm khắc đối với những ai sở hữu những thứ có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

“Vào năm mới, các quan chức cảnh sát đã bắt đầu tổ chức các buổi diễn thuyết chính trị”, một nguồn tin từ Nam Hwanghae cho biết trong một buổi phỏng vấn với RFA’s Korean Service hôm thứ Hai.

“Các bài giảng bao gồm các đe dọa người dân phải tránh xem các tài liệu video suy đồi của chủ nghĩa tư bản và những thứ ám ảnh từ những tờ truyền đơn và thẻ nhớ USB có nguồn gốc từ Hàn Quốc mà người dân nhặt được trên đường”, nguồn tin cho biết.

Các nhà hoạt động ở Hàn Quốc thường được cho là thả những quả bóng bay, trong đó để tiền, thực phẩm, tờ truyền đơn và USB chứa các tập tin truyền thông, về phía miền Bắc, với hi vọng chúng có thể hạ cánh trên đất Triều Tiên, và người dân Triều Tiên sẽ nhặt và phân phát chúng. Tuy nhiên, việc truy cập vào các kênh truyền hình Hàn Quốc sẽ giúp người dân Triều Tiên ít bị phát hiện hơn là nhặt bóng bay.

“Trong một bài giảng gần đây, họ nói với chúng tôi rằng họ biết việc ngày càng nhiều người dân có khả năng điều chỉnh tần số của ti vi để xem các chương trình truyền hình Hàn Quốc”, nguồn tin cho biết.

“Họ nói rằng bất kể cá nhân với địa vị nào, những người vi phạm đều có thể bị xử tử. Họ muốn nhấn sâu sự sợ hãi”, người cung cấp tin nói.

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__

Nguồn tin cũng cho biết, tại các khu vực gần Hàn Quốc nhất như các huyện Kangryong và Pyoksong, có thể điều chỉnh tần số để xem được rất rõ các kênh Truyền hình Hàn Quốc.

“Từ khi mối quan hệ giữa hai miền trở nên nồng ấm hơn, những người dân từng lo sợ xem truyền hình Hàn Quốc đang bí mật thực hiện điều này vào lúc sáng sớm, khi bắt đầu có điện”, nguồn tin nói, và bổ sung: “Các cơ quan thực thi pháp luật đang bối rối vì số lượng những vụ việc như vậy đang gia tăng”.

“Chính quyền đang nhắm mục tiêu vào Nam Hwanghae bởi vì nó tương đối gần với DMZ (khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên – Hàn Quốc)”, nguồn tin cho hay.

“Họ tin rằng người dân sống tại vùng biên thì có nhiều khả năng trở thành lực lượng đối lập, gây ra mối đe dọa cho chế độ này. Nếu họ không kiểm soát được một cách hiệu quả, thì họ sẽ thực thi các biện pháp mạnh đối với các khu vực đó”.

Người dân Triều Tiên đang theo dõi phát thanh viên ‘huyền thoại’ Ri Chun-hee trên một bản tin. (Ảnh: Wbur)

Trong khi đó ở tỉnh Kangwon, Triều Tiên, giáp với phía đông khu phi quân sự DMZ, một người dân đã mô tả những hoạt động hàng năm của cơ quan thực thi pháp luật để ngăn chặn công dân xem truyền hình Hàn Quốc.

“Mỗi năm, họ thiết lập một cơ chế yêu cầu người dân kiềm chế bản thân không xem và thậm chí không nhìn vào bất cứ tài liệu nào từ Hàn Quốc mà người dân tìm thấy, và phải báo cáo với chính quyền. Chính phủ đã sử dụng các kỹ thuật gây nhiễu để phá tín hiệu truyền hình và đài phát thanh của Hàn Quốc. Tuy nhiên người dân vẫn đang mạo hiểm bí mật xem truyền hình Hàn Quốc bởi vì nó cung cấp thông tin chính xác”, theo nguồn tin. 

Các chương trình truyền hình của Hàn Quốc khiến người dân phẫn nộ với chính quyền Triều Tiên, nguồn tin cho hay,

“Khi họ xem phim truyền hình Hàn Quốc từ USB hoặc thẻ SD, họ có thể thấy lối sống của người Hàn Quốc. Họ bắt đầu nhận ra và cảm nhận sâu sắc rằng đất nước của chúng ta thực sự có nhiều vấn đề, và sẽ chỉ trích chính quyền nhiều hơn”, nguồn tin nói.

Nguồn tin cho rằng người dân không thực hiện nghiêm túc các cảnh báo của chính quyền.”Chính quyền trung ương tiếp tục lặp lại những lý thuyết lỗi thời trong các bài giảng này”, nguồn tin nhận xét.

“Nhưng giữa bối cảnh hiểu biết về “thế giới bên ngoài” ngày càng tăng, và nhận thức đang thay đổi, các công dân bắt đầu cười nhạo chính quyền và xem đó là những thủ đoạn cổ lỗ và tuyên truyền ngớ ngẩn”.

Các hình phạt được đưa ra đối với việc xem truyền thông Hàn Quốc đã không được áp dụng nhất quán trong những năm qua ở Triều Tiên, theo RFA.

Trong năm 2015, RFA đã đưa tin rằng 5 sinh viên đại học đã bị từ chối cấp bằng, và bị kết án lao động cưỡng bức vì xem một bộ phim truyền hình Hàn Quốc.

Vào tháng 4/2018, kênh Asahi Shimbun đã đưa tin, có 6 thiếu niên từ tỉnh Ryanggang đã bị kết án lao động cưỡng bức vì công khai nhảy theo các bài hát K-pop và phân phát những bài hát cho những người khác.

Nhiều người dân Triều Tiên đã phải chịu hình phạt cao nhất. Năm 2014, 10 thành viên cao cấp của chính quyền Triều Tiên đã bị xử tử theo lệnh của Kim Jong Un vì đã xem phim truyền hình Hàn Quốc, và 3 phụ nữ nội trợ cũng chịu hình phạt như vậy vào năm 2015 vì đã chia sẻ phim Hàn với người khác.

Năm 2017, tờ Express có trụ sở tại Anh báo cáo rằng hình phạt tù tối đa đối với người xem kịch hoặc phim truyền hình nước ngoài ở Triều Tiên đã tăng từ 2 lên 10 năm.

Viễn Triết