Trao đổi với trang The Guardian, cô Frances Haugen nói rằng cô không thích trở thành trung tâm của sự chú ý, nhưng những gì cô ấy chứng kiến khi làm việc tại đế chế truyền thông xã hội của Mark Zuckerberg đã thúc đẩy cô hành động – và điều đó đã khiến cô trở nên nổi tiếng. 

“Khi tôi nhìn lại những gì tôi đã làm, đây không phải là kế hoạch A. Đó không phải là kế hoạch B, không phải kế hoạch C. Nó giống như kế hoạch J của tôi hay gì đó. Không ai bắt tôi ngồi xuống và nói rằng ‘những gì tôi muốn bạn làm là tố giác”. 

Vào tháng 5 năm nay, cô Haugen đã rời khỏi vị trí giám đốc sản phẩm tại người khổng lồ truyền thông xã hội và mang theo hàng chục nghìn tài liệu nội bộ. Các tài liệu đã gây ra một loạt các cáo buộc, bao gồm cả việc Facebook biết rằng các sản phẩm của họ đã gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên và những hoạt động gây tổn hại khác. Vào thứ Hai tuần tới, cô sẽ đưa quan điểm của mình về công ty này lên Nghị viện Westminster khi cô làm chứng trước các nghị sĩ và những đồng nghiệp. 

Những lo ngại của cô về việc thiếu biện pháp kiểm soát an toàn rõ ràng ở các thị trường không sử dụng tiếng Anh, chẳng hạn như châu Phi và Trung Đông, nơi nền tảng Facebook đang được sử dụng bởi những kẻ buôn người và các nhóm vũ trang ở Ethiopia là những yếu tố chính trong quyết định hành động của cô. 

Cô nói: “Tôi đã làm những gì tôi nghĩ là cần thiết để cứu mạng sống của mọi người, đặc biệt là ở phía nam toàn cầu, những người mà tôi nghĩ rằng họ đang bị đe dọa bởi việc Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn mọi người. Nếu tôi không đưa những tài liệu đó ra thì sẽ không bao giờ nó được đưa ra ánh sáng”. 

Những tiết lộ về Facebook đã không ngừng kể từ khi báo Wall Street Journal trong tháng này đã công bố hàng loạt thông tin dựa trên những tài liệu từ cô Haugen. 

Dòng ứng dụng của Facebook, bao gồm nền tảng chính, cùng Facebook Messenger, Instagram và WhatsApp – được 2,8 tỷ người sử dụng mỗi ngày.