Lần cuối cùng Mohammed Hashim nhìn thấy anh trai mình là lúc anh ta bị quân lính giết với cánh tay bị trói chặt sau lưng.

“Anh tôi xin lỗi và cầu xin quân đội không giết anh ấy, anh ấy cho họ xem thẻ ID và nói ‘tôi là giáo viên, tôi là giáo viên’, nhưng rồi cuối cùng anh ấy vẫn bị giết vì chính phủ đã lên kế hoạch giết những người có học vấn”, Hashim kể.

Trước khi cuộc đàn áp nổ ra, trẻ em Rohingya thường bị ngăn cản khi đến trường, các giáo viên đối mặt với nguy hiểm khi dạy văn hóa và ngôn ngữ cho người Rohingya, những người trí thức sẽ bị trừng phạt khi lên tiếng chống lại sự bất công.

Cuộc đàn áp người Rohingya xảy ra sau khi một nhóm chiến binh người Rohingya tổ chức một loạt cuộc tấn công chống lại các trạm biên phòng của cảnh sát ở bang Rakhine, Myanmar vào tháng 8/2017. Đáp lại điều này, các nhóm quân đội và địa phương của Myanmar đã bắt đầu một cuộc đàn áp nhóm người Hồi giáo Rohingya.

Cuộc đàn áp tàn bạo đã đưa khoảng 700 ngàn người Rohingya tị nạn sang nước láng giềng Bangladesh. 

Myanmar
Người Rohingya chạy trốn khỏi quê hương khi cuộc đàn áp nổ ra. Ảnh: Reuters

Hiện nay, một phần của chiến dịch đàn áp này sẽ nhắm vào những người trí thức với mục đích để không có ai lên tiếng chống lại cuộc đàn áp và gửi các thông tin về vi phạm nhân quyền của Myanmar ra nước ngoài.

Rahim, một giáo viên toán học 26 tuổi, đã trốn chạy khỏi Myanmar, cho biết: “Tôi biết tôi sẽ chết nếu tôi bị bắt. Họ đang săn tôi. Họ muốn tiêu diệt chúng tôi bởi vì họ biết rằng nếu không có chúng tôi, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn”.

Một báo cáo mới đây của Văn phòng Nhân quyền Cao ủy Liên Hiệp Quốc cho thấy “lực lượng an ninh Myanmar nhắm vào giáo viên, lãnh đạo văn hóa và tôn giáo, và những người có ảnh hưởng khác trong cộng đồng Rohingya”.

“Chính phủ theo dõi các giáo viên, giáo sĩ và những người có học thức khác, ngăn không cho họ gửi các thông tin về vi phạm nhân quyền của Myanmar ra nước ngoài”, những người được phỏng vấn tại những trại tỵ nạn Bangladesh cho biết

“Họ không muốn chúng tôi nói ra, và chúng tôi đã không làm như vậy. Chúng tôi không thể. Tôi muốn lên tiếng, nhưng họ đã bắt tôi và tra tấn tôi”, Maulana Rahmat Ullah, một người Rohingya trốn thoát cho biết.

Liên Hoa