Bà Stephanie Murphy – một nhà giáo dục, một doanh nhân, và là cựu chuyên gia an ninh quốc gia – vừa trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Nghị viện Mỹ.

Tạp chí NextShark cho biết bà Murphy, một phụ nữ 37 tuổi thuộc Đảng Dân chủ, đã ghi danh vào lịch sử khi giành hơn 51% số phiếu bầu tại Quận bầu cử số 7 của bang Florida. Bà đã đánh bại đối thủ hơn mình gần nửa tuổi đời là ông John Mica, đại diện từ Đảng Cộng hòa đã làm nghị sĩ 12 năm qua.

Phát biểu về chiến thắng của mình, bà Murphy cho biết: “Khi tôi bước vào cuộc đua này, rất ít người cho rằng chúng tôi có thể giành chiến thắng. Chúng tôi có một thách thức lớn ở phía trước. Chúng tôi không muốn đơn giản chỉ tạo ra một sự khác biệt. Chúng tôi muốn tạo ra một điểm. Điểm đó là quận này sẽ không phải chịu sự rối loạn và bế tắc (chính trị). Rằng mọi trẻ em đều có quyền bình đẳng trong giấc mơ Mỹ”.

Bà Stephanie Murphy gửi thông điệp chiến thắng trên Tweeter
Bà Stephanie Murphy gửi thông điệp chiến thắng trên Tweeter

Chiến dịch tranh cử của bà Murphy chỉ mới bắt đầu từ tháng 6/2016, khi vị thế của đối thủ John Mica bị lung lay sau khi các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump có vẻ yếu thế.

Trong suốt thời gian tranh cử, bà Murphy đã liên hệ ông Mica với hình ảnh ông Donald Trump, người có những bình luận gây tranh cãi, để tìm sự ủng hộ cho mình. Trong các chương trình truyền hình, bà chỉ trích ông Mica đã nhận tiền từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia sau một vụ thảm sát hộp đêm ở Orlando.

Trong khi đó, ông Mica vẫn kiên quyết ủng hộ ứng viên Đảng Cộng hòa dù gọi những lời lẽ của ông Trump về phụ nữ là “dung tục và không thể chấp nhận”. Ông Mica cho rằng bà Murphy chỉ là một chính khách mới được chọn vì Đảng Dân chủ không tìm được người nào mạnh hơn.

Trong cuộc bầu cử cuối cùng, bà Murphy đã vượt lên đối thủ với chiến thắng sít sao.

Chân dung bà Stephanie Murphy

Theo trang tin NBC, bà Stephanie Murphy là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên và là người Mỹ gốc Việt thứ 2 được bầu vào Nghị viện.

Bà Murphy là con con gái của một gia đình di cư sang Mỹ khi bà chỉ mới 1 tuổi. Bố mẹ bà đều là công nhân. Hiện bà đã có gia đình riêng và có 2 con.

Bà là người phụ nữ đầu tiên trong gia đình được đi học đại học, nhờ sự trợ giúp của quỹ học bổng Pell Grants và chương trình cho vay sinh viên. Bà có bằng cử nhân kinh tế tại trường Đại học William and Mary và bằng thạc sĩ trong lĩnh vực công tác nước ngoài tại Đại học Georgetown.

Bà Murphy chụp ảnh cùng các sinh viên. Ảnh: Instagram
Bà Murphy chụp ảnh cùng các sinh viên. Ảnh: Instagram

Ngoài ra, bà có bằng sáng chế về thiết kế quần áo thể thao và cũng là một giảng viên về kinh doanh và doanh nghiệp xã hội tại Đại học Rollins.

2016-11-11_095140

Bà Murphy không có lịch sử làm chính trị. Sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, bà Murphy tham gia Bộ Quốc phòng và làm một chuyên gia về an ninh quốc gia trong văn phòng của bộ. Bà hiện đang công tác như một nhà điều hành tại hãng Sungate Capital, nơi bà chịu trách nhiệm về đầu tư và thực hiện các sáng kiến sự kiện của chính phủ.

Hạo Nhân

Xem thêm: