Một người phụ nữ đang phải đối mặt với án tù 2 năm, và khoản tiền phạt 50.000 bảng Anh, vì đã gọi vợ của chồng cũ là ‘ngựa’ trên Facebook.

Bà Laleh Shahravesh, 55 tuổi bị bắt tại sân bay ở Dubai, khi bà và con gái bay từ London tới Dubai để dự đám tang người chồng cũ là ông Pedro Dos Santos đã qua đời vì một cơn đau tim. Bà bị bắt với lý do vi phạm luật về tội phạm mạng của Dubai.

Bà Shahravesh và ông Pedro đã kết hôn được 18 năm, và họ đã dành phần lớn thời gian sống ở Anh. Năm 2016, sau khi sống ở Dubai được 8 tháng, nơi ông Pedro làm việc cho một ngân hàng, bà cùng con gái trở về Anh thì bất ngờ nhận được giấy thông báo ly hôn.

Và vào ngày 7/10/2016, bà đã bị sốc khi thấy những bức ảnh trên Facebook về đám cưới của chồng cũ với một phụ nữ người Tunisia 42 tuổi.

“Tôi hy vọng anh chết đi tên ngốc. Anh rời xa tôi chỉ vì con ngựa này”, Shahravesh bình luận trên Facebook, sau đó bà đưa ra thêm một bình luận khác: “Anh đã lấy một con ngựa, đồ ngốc”.

Anh
Các bình luận của bà Shahravesh trên Facebook vào ngày 7/10/2016. (Ảnh chụp màn hình / Detained in Dubai)

Vào ngày 10/3, hai mẹ con bà Shahravesh đã tới Dubai để dự đám tang người chồng cũ Pedro khi nghe tin về cái chết của ông.

“Sau tất cả, chúng tôi đã kết hôn được 18 năm. Và con gái tôi muốn nói lời tạm biệt với ba của nó. Chúng tôi đã bay tới Dubai, nơi chúng tôi dự định ở lại chỉ 5 ngày nhưng chúng tôi bị bắt ngay khi nhập cảnh vì vợ của ông Pedro là Samah đã báo với cảnh sát về các bình luận cũ của tôi về cô ấy trên Facebook”, bà Shahravesh cho biết.

Theo luật về tội phạm mạng của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), mà Dubai là một thành viên, người ở nước ngoài đăng lên mạng xã hội những nội dung vi phạm luật về tội phạm mạng của UAE có thể bị phạt nặng hoặc nhiều năm tù nếu họ đến UAE.

Anh
Sama Al Hammadi, người đã nộp đơn khiếu nại bà Shahravesh ở Dubai. (Ảnh: Detained in Dubai)

Shahravesh kể rằng cảnh sát muốn đưa bà vào tù ở Jebel Ali, nhưng họ không muốn bỏ tù cô con gái 14 tuổi của bà.

“Cảnh sát liên tục bảo tôi gọi ai đó để đưa con gái tôi đi trong khi đưa tôi đến Jebel Ali. Nhưng tôi không biết ai ở đây đủ tin tưởng cho việc đó. Cuối cùng họ cho chúng tôi đi, nhưng vẫn giữ hộ chiếu của tôi”, Shahravesh nói.

Hiện Shahravesh được tại ngoại nhưng bị tịch thu hộ chiếu và bà lưu trú ở một khách sạn ở Dubai.

“Tôi không được phép rời Dubai. Tôi đã từng ra tòa một lần mà không có luật sư bào chữa. Tôi sẽ ra tòa một lần nữa vào ngày 11/4 và đối mặt với một khoản tiền phạt tôi không bao giờ có thể trả cộng với án tù. Tôi kinh hoàng. Tôi không thể ngủ hoặc ăn. Tôi đã giảm xuống 2 cỡ váy vì căng thẳng”, bà Shahravesh cho biết.

Nói với tờ Telegraph, Bộ ngoại giao Anh cho biết: “Nhân viên của chúng tôi đang hỗ trợ một phụ nữ Anh và gia đình bà ấy sau khi bà ấy bị giam giữ tại các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Chúng tôi đang liên lạc với chính quyền UAE về trường hợp của bà ấy”.

Radha Stirling, người đại diện cho bà Shahravesh cho biết: “Tôi đã cảnh báo Bộ ngoại giao Anh rằng, hướng dẫn của họ cho khách du lịch khi đến UAE là chưa đủ. Khi UAE đưa ra luật về tội phạm mạng, nó đã khiến hầu hết mọi du khách đến nước này trở thành tội phạm”.

Stirling nói với BBC rằng cô và bộ ngoại giao Anh đã yêu cầu vợ của ông Pedro rút lại cáo buộc đối với bà Shahravesh nhưng cô ấy đã từ chối.

Băng Thanh

Từ Khóa: