Sau năm 2020, người dân Trái đất có thể xem quảng cáo ngay trên Mặt trăng.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang lên kế hoạch cho nền kinh tế ngoài Trái đất bằng cách ủng hộ sứ mệnh đặt chân lên Mặt trăng vào năm 2020 của Ispace, một công ty khởi nghiệp non trẻ của nước này.

Ispace đã kêu gọi được một số vốn đầu tư đáng kể lên tới 10,2 tỷ yên (90 triệu USD) cho các công trình nghiên cứu Mặt trăng, cũng như thiết kế loại vệ tinh mới có khả năng đăng quảng cáo ngay trên mặt trăng.

Theo đó một tàu vũ trụ sẽ được phóng vào quỹ đạo Mặt trăng năm 2019 và sẽ hạ cánh năm 2020. Và Ispace sẽ cung cấp dịch vụ đăng các hình ảnh quảng cáo lên Mặt trăng cho các công ty và thương hiệu có nhu cầu.

Công nghệ được Ispace sử dụng là một hệ thống có kết cấu cơ bản như một máy chiếu cỡ lớn, sẽ phóng các hình ảnh lên Mặt trăng và chiếu xuống Trái đất với độ phân giải cao.

Sau khi các nghiên cứu thành công, Ispace cho biết sẽ cung cấp dịch vụ gắn các logo của công ty vào tàu vũ trụ và tàu thăm dò Mặt trăng của công ty, giống như một chiếc xe đua Công thức 1 gắn biểu tượng của nhà sản xuất.

Một mô hình tàu vũ trụ của Ispace
Một mô hình tàu vũ trụ của Ispace

Ispace có trụ sở tại Tokyo, được hỗ trợ bởi một số doanh nghiệp lớn nhất của Nhật Bản như hãng hàng không Japan Airlines và mạng lưới truyền hình Tokyo Broadcasting System Holdings. Ngoài ra, trong số các nhà đầu tư rót vốn cho Ispace cũng có cả Innovation Network Corp. of Japan, doanh nghiệp do chính phủ Nhật hậu thuẫn. Hãng này dẫn đầu vòng tài trợ vốn với 3,5 tỷ yên đầu tư, trong khi Ngân hàng Phát triển Nhật Bản cũng đầu tư số tiền chưa được công bố.

Ông Takeshi Hakamada, Giám đốc điều hành Ispace, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo: “Con người không hướng đến các ngôi sao để trở thành người nghèo khó và đó là lý do tại sao việc tạo ra một nền kinh tế ngoài vũ trụ lại quan trọng”.

T.Đ