Người nghèo Trung Quốc đang phải gánh chịu hậu quả do đại dịch virus corona chủng mới (COVID-19) khởi phát từ Vũ Hán gây ra.

Các gia đình thuộc tầng lớp ‘bên lề’ xã hội Trung Quốc phải đối mặt với những áp lực từ các hạn chế đi lại và việc làm khi nguồn thu nhập của họ giảm dần, theo Finalcial Times ngày 15/3.

Ở Picun, một làng lao động nhập cư ở ngoại ô Bắc Kinh, dù có rất nhiều người chờ đợi ở trạm xe buýt, nhưng một người lái taxi bất hợp pháp ở đó khó có thể kiếm được cuốc chạy xe. 

“Tôi đã từng kiếm được khoảng 600 đến 800 NDT (từ 86 đến 115 đô la) mỗi ngày, nhưng bây giờ giảm xuống còn 80 đến 100 NDT”, anh tài xế nói với phóng viên của Finalcial Times, trước khi bị một người quản lý giao thông yêu cầu rời đi mà chưa có khách nào.

Dữ liệu cho thấy sự bùng phát của COVID -19 đã lây nhiễm hơn 80.000 người và đang được kiểm soát ở Trung Quốc. Tuy nhiên sau nhiều tháng hạn chế đi lại và công việc, cuộc sống hàng ngày của các gia đình cận nghèo đang phải chịu áp lực rất lớn.

Một phần năm hộ gia đình Trung Quốc có thể sống được 2 – 3 tháng mà không có nguồn thu nhập, trong khi 40% không thể kéo dài tình trạng đó quá 3 tháng, theo kết quả khảo sát 120.000 người do Trung tâm Khảo sát và nghiên cứu tài chính hộ gia đình Trung Quốc ở Thành Đô thực hiện vào tuần trước. 

“Chúng tôi không thể nói gì về tác động dịch bệnh lên việc làm là nửa năm, một năm hoặc lâu hơn, nhưng điều chắc chắn là nó sẽ vượt quá khả năng duy trì sinh kế của một vài bộ phận trong xã hội”, giáo sư kinh tế Gan Li, thuộc Đại học Texas A & M, cho biết.

Theo giáo sư Gan, Trung Quốc chi nhiều tiền cho mở rộng đường bộ, đường sắt và các cơ sở hạ tầng khác trên khắp cả nước, nhưng phân bổ ngân sách ít hơn nhiều cho các biện pháp hỗ trợ xã hội như nhà ở giá rẻ, chỉ chiếm khoảng 3% GDP, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 12% mà các quốc gia phát triển đạt được.

Việc thiếu các hỗ trợ xã hội ảnh hưởng đáng ngại cho những người lao động không hợp đồng như bà Wu, 50 tuổi, một di dân đến từ Hà Bắc, làm lao công cho một chi nhánh của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Bà Wu thường kiếm khoảng 2.000 NDT mỗi tháng nhưng bà đã không được trả tiền kể từ tháng 12. Để trả tiền thuê nhà hàng tháng là 1.000 NDT, bà đã cắt giảm chi phí sinh hoạt của mình để có thể tiết kiệm được chút ít. 

Áp lực tài chính gia đình cũng đang đe dọa thói quen chi tiêu của tầng lớp trung lưu, đặc biệt là các bậc cha mẹ trẻ, những người có xu hướng ít tiết kiệm hơn so với thế hệ cũ.

Hou Xiaogang, một nhân viên mát xa 35 tuổi sống ở Bắc Kinh, nói rằng dịch bệnh đã khiến cô từ bỏ ước mơ mua nhà mới để tránh phải trả góp 3.000 NDT mỗi tháng.

Những phản ứng từ phía người dân

Sự tức giận vì mất thu nhập và công việc bấp bênh đang bắt đầu sôi sục. Các chủ cửa hàng tuần trước đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình quy mô nhỏ tại ít nhất 6 thành phố, từ vùng công nghiệp phía Đông Bắc Trung Quốc đến trung tâm sản xuất phía Nam Quảng Đông.

Một đoạn video về cuộc biểu tình gần đây ở Thâm Quyến, giáp biên giới Hồng Kông cho thấy các chủ cửa hàng hô hào “miễn tiền thuê mặt bằng” và vẫy các biển hiệu tự chế, ngay cả khi cảnh sát dùng loa phóng thanh để cảnh báo những người biểu tình rằng đám đông lớn có nguy cơ lây lan virus. 

Không ngoại lệ, những đối tượng chịu ảnh hưởng từ đại dịch còn gồm những cửa hàng gia đình, các quầy hàng đường phố, các quán ăn nhỏ và các doanh nghiệp nhỏ với 230 triệu nhân công là nhóm đặc biệt dễ tổn thương vì họ ít vốn và khả năng vay thấp.

Theo một báo cáo của Ant Financial thì khu vực kinh doanh nhỏ chiếm khoảng 1/3 lượng tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, lượng giao dịch của các doanh nghiệp nhỏ trong 2 tuần đầu của tháng Hai chỉ bằng một nửa so với năm trước. Số lượng giao dịch tại tỉnh Hồ Bắc, trung tâm khởi phát dịch bệnh virus corona, đã giảm 70% so với cùng kỳ.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp, chẳng hạn như giảm thuế và gia hạn cho vay, nhưng những điều này khó có thể giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp, giáo sư Gan nói.

Theo Finalcial Times
Thiện Lan dịch và biên tập