Theo VOA Việt Ngữ, Người Mỹ gốc Việt đang cùng “hàng nghìn nguyên đơn” tham gia kiện chính phủ Trung Quốc và “đòi bồi thường hàng tỷ đôla” cho các thiệt hại về thể xác cũng như tài chính, vì đã để virus Vũ Hán lây lan và hoành hành trên toàn thế giới.

Trước đó, vào tháng 3, Tập đoàn Luật Berman ở thành phố Boca Raton, tiểu bang Florida, Mỹ đã đệ đơn kiện Trung Quốc và một số thực thể khác của chính phủ nước này vì cho rằng họ đã xử lý sai sự bùng phát của Covid-19.

Đơn kiện cáo buộc chính phủ Trung Quốc đã không xử lý tốt virus khiến nó lây lan ra toàn cầu và trở thành đại dịch.

Đơn kiện này cho rằng “thay vì cung cấp thông tin chính xác cho các nước khác trên thế giới, Trung Quốc tích cực che giấu mối nguy hiểm, bóp méo thông tin quan trọng và bịt miệng các y bác sĩ lên tiếng về sự nghiêm trọng của virus này” và “vì thế, virus đã gây ra sự tàn phá ở phần còn lại của thế giới”.

Tiếp theo, vào tháng 4, Tập đoàn Luật Berman lại nộp đơn kiện thứ hai “thay mặt cho tất cả các nhân viên chăm sóc y tế đang ở tuyến đầu chống đại dịch Covid-19”.

Nội dung đơn kiện cho rằng “khi các người hùng này gấp rút tới tuyến đầu để cứu người thì Đảng Cộng sản Trung Quốc và Trung Quốc trực tiếp làm tổn hại tới sức khỏe và sự an toàn của họ bằng cách tích trữ và cố tình chèn ép thị trường đồ bảo hộ” và “trực tiếp cấm các nhà máy ở Trung Quốc, kể cả các nhà máy do các tập đoàn Mỹ sở hữu, xuất khẩu đồ bảo hộ sang Hoa Kỳ”.

Ông Vinh Vương, phát ngôn viên về hai vụ kiện của Công ty Luật Berman, “xác nhận” với VOA Việt Ngữ rằng, cũng có người Mỹ gốc Việt tham gia vụ kiện này, đồng thời nói thêm rằng “vụ kiện đầu tiên đã có hơn 5 nghìn nguyên đơn, trong khi vụ thứ hai đã có hàng trăm y tá và bác sĩ tham gia”.

Phóng viên VOA Việt Ngữ không thể kiểm chứng độc lập con số “hơn 5 nghìn nguyên đơn” mà ông Vinh nêu lên.

Theo ông Vinh, hai vụ kiện nhắm mục tiêu buộc chính quyền Trung Quốc phải “công bố hơn 20 tài liệu và dữ liệu quan trọng họ đang giữ, mà chính phủ các nước và lãnh đạo y tế đang cần để hiểu rõ hơn về virus corona” cũng như phải “bồi thường cho các hành động sai trái của họ cho các nạn nhân ở Mỹ”.

Theo hồ sơ vụ kiện, Tập đoàn Luật Berman sử dụng Đạo luật Miễn trừ Chủ quyền Nước ngoài (FSIA) – vốn cho phép các tòa án Hoa Kỳ thụ lý và xét xử ở Mỹ các vụ kiện chính phủ nước ngoài, làm căn cứ pháp lý để đâm đơn kiện chính quyền Trung Quốc.

Theo ABC News 4, trong khi chính phủ Trung Quốc có thể phớt lờ vụ kiện, một chuyên gia tư vấn của Tập đoàn Berman nói với các phóng viên rằng, có những cách để đảm bảo chính phủ Trung Quốc tuân thủ quy trình của tòa án, bao gồm nhắm mục tiêu vào các tài khoản ngân hàng khác nhau và dựa vào các hiệp ước giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.