Rất đông cư dân Nam California ngày 19/7 đã xuống đường ở Los Angeles ủng hộ những người biểu tình đòi tự do ở Cuba.

Ana Landrian nói với The Epoch Times: “Thật ấm lòng khi thấy sự hỗ trợ của những người Mỹ gốc Cuba ở đây. Một số đứa trẻ ở đó chưa bao giờ đến Cuba, nhưng chúng đã tam gia biểu tình với cả lá cờ Cuba và Mỹ để yêu cầu tự do”.

Cuộc biểu tình đã quy tụ khoảng 1.000 cư dân đến góc Đại lộ Wilshire. Landrian cho biết cô rất biết ơn những người đã đến ủng hộ Cuba trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở nước này.

Các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra ở Cuba vào ngày 11/7, khi người dân xuống đường hô vang “tự do” và tố cáo tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, cắt điện và các hành vi lạm dụng khác của chế độ cộng sản Cuba.

Cuộc biểu tình diễn ra sau một vài cuộc tụ họp nhỏ của các nhà hoạt động trong những tháng gần đây, nhưng nó đã gia tăng khi có nhiều người chỉ trích việc giam giữ các nghệ sĩ và yêu cầu tự do ngôn luận.

Cô Landrian nói: “Biểu tình diễn ra ở khắp mọi nơi tại Cuba và họ chỉ đang kêu gọi sự tự do, và điều đáng buồn nhất nhưng đẹp nhất là hầu hết họ đều là những người trẻ tuổi, dưới 30 tuổi. Những người được sinh ra dưới chế độ cộng sản Cuba là những người đang kêu gào đòi tự do, và họ tiếp tục nói rằng đây không phải là biểu tình phản đối các lệnh cấm vận, đây không phải về COVID, mà đây là về tự do”.

Hoa Kỳ đã có những hạn chế thương mại đối với Cuba trong nhiều thập kỷ, khiến một số người nói rằng lệnh cấm vận là có lỗi đối với tình hình hiện tại.

Tuy nhiên, những người Mỹ gốc Cuba lại nói khác.

Santiago Martin nói: “Có rất nhiều tuyên truyền về lệnh cấm vận, nhưng vấn đề chính là hệ thống cộng sản, chế độ độc tài đàn áp”.

Martin cũng cảnh báo về “tin giả” xoay quanh lệnh cấm vận, nói rằng đó không phải là nguyên nhân của cuộc biểu tình ở Cuba.

Anh nói: “Tình hình là tuyệt vọng. Những người trên đường không nói rằng hãy hạ lệnh cấm vận, gửi tiền cho chúng tôi, gửi cho chúng tôi thực phẩm và những loại vắc-xin đó. Họ đang nói, chúng tôi muốn tự do… không có gì được nói về lệnh cấm vận, chỉ có chính phủ nói về lệnh cấm vận vì họ muốn chệch hướng”.

“Nếu bạn bãi bỏ lệnh cấm vận ngày hôm nay, bạn vẫn còn đó hệ thống độc đảng. Họ sẽ không có quyền tự do ngôn luận. Thật nực cười khi đổ lỗi cho lệnh cấm vận, không có lệnh cấm vận nào áp dụng trên toàn thế giới. Họ có thể giao dịch với 180 quốc gia”.

Martin lần cuối nói chuyện với các thành viên trong gia đình vẫn ở Cuba cách đây vài ngày vì thông tin liên lạc vẫn tiếp tục không ổn định kể từ khi chính phủ cắt dịch vụ Internet. Anh ấy cho biết gia đình anh ấy sợ nói chuyện vì liên lạc của họ bị giám sát.

Từ Khóa: