Một cuộc khảo sát mới đây của tạp chí Economist và Viện nghiên cứu dư luận YouGov về thái độ của người Mỹ với người Nga đã cho thấy những kết quả thú vị.  

nguoi my co thai do nhu nao doi voi nguoi nga
(Ảnh minh họa: Om1)

Trong câu hỏi “Nga được coi là bạn hay kẻ thù của Mỹ”, có đến 34% số người Mỹ được hỏi cho rằng Nga là kẻ thù, chỉ 10% đánh giá Nga là quốc gia thân thiện và 31% coi nước này không thân thiện.

Với câu hỏi tương tự về việc liệu Mỹ có coi Nga là đồng minh hay không, chỉ 2% người Mỹ đồng tình với điều này.

14% người Mỹ tin rằng bản thân Tổng thống Donald Trump đối xử với Nga như một đồng minh, trong khi 12% suy nghĩ ngược lại.

Cuộc khảo sát cũng đưa ra các câu hỏi tương tự về Triều Tiên. Kết quả cho thấy 1% người Mỹ coi Triều Tiên là đồng minh và gần một nửa số người được hỏi (47%) trả lời rằng họ coi nước này là kẻ thù.

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 14-16/10 với sự tham gia của 1.500 công dân Mỹ.

Trung tâm khảo sát Levada hồi tháng 9 cũng thực hiện một khảo sát tương tự. Với câu hỏi “Người Nga nghĩ thế nào về nước Mỹ?”, kết quả khảo sát cho thấy cứ 5 người Nga thì 1 người có thái độ rất tệ với Mỹ (tương đương 20%). Khoảng 31% cho rằng quan hệ này tương đối tốt và 33% cảm thấy xấu.

Cuộc thăm dò ý kiến của Levada diễn ra từ ngày 20-26/9 với 1.600 công dân Nga trên 18 tuổi đến từ 52 vùng của Nga. Các số liệu cho thấy số người Nga không ưa Mỹ đã tăng lên so với cuộc khảo sát hồi đầu năm.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

Từ Khóa: