Theo Reuters (5/1), một số người Mỹ đã xuống đường ở Washington và các thành phố khác hôm 4/1 bày tỏ sự lo ngại về cuộc không kích đã tiêu diệt chỉ huy quân đội Iran Qassem Soleimani và quyết định của Tổng thống Trump gửi thêm 3.000 lính tới Trung Đông.

“Hoa Kỳ hãy rời khỏi Trung Đông”, hàng trăm người biểu tình hô vang bên ngoài Nhà Trắng trước khi diễu hành đến khách sạn Trump International cách đó vài dãy nhà.

Các cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức tại New York, Chicago và các thành phố khác. Nhóm tổ chức cuộc biểu tình, Code Pink, một nhóm phản chiến do phụ nữ lãnh đạo, cho biết các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch vào ngày 4/1 tại nhiều thành phố và thị trấn của Mỹ.

“Những người trẻ tuổi ở đây nên biết rằng tất cả các cuộc chiến tranh kể từ khi bạn sinh ra đều là vì dầu mỏ”, Jane Fonda, 82 tuổi, diễn giả tại cuộc biểu tình ở Washington nói với đám đông, và nói thêm rằng, “chúng ta không thể mất mạng và giết người cùng với hủy hoại môi trường chỉ vì dầu”.

“Đi biểu tình không làm được gì nhiều, nhưng ít nhất tôi có thể ra ngoài và nói điều gì đó: rằng tôi phản đối những thứ này”, người biểu tình Steve Lane ở Bethesda, tiểu bang Maryland nói với Reuters. “Và có lẽ nếu đủ nhiều người làm điều tương tự, ông ấy (Trump) sẽ lắng nghe”.

Soleimani, được coi là nhân vật quyền lực thứ hai ở Iran, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ vào đoàn xe của ông này tại sân bay Baghdad hôm 3/1, trong một cuộc leo thang kịch liệt ở Trung Đông giữa Iran và Hoa Kỳ cùng các đồng minh.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người Mỹ nói chung đã phản đối các can thiệp của quân đội Hoa Kỳ ở nước ngoài. Một cuộc khảo sát năm ngoái của Hội đồng toàn cầu Chicago cho thấy 27% người Mỹ tin rằng các can thiệp quân sự làm cho Hoa Kỳ an toàn hơn, và gần một nửa nói rằng họ làm cho đất nước kém an toàn.