Một người mẹ Trung Quốc nhận được nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng, vì đã cho con trai tiểu tiện ngay tại Tử Cấm Thành. Cho đến nay nhiều người Trung Quốc vẫn không ý thức được việc cho phép trẻ nhỏ tiểu tiện “lộ thiên” tại các khu du lịch hay các địa điểm công cộng là hành vi không văn minh, theo Dong Wang.

Một cư dân mạng kể lại trên Weibo rằng, khi đến tham quan Tử Cấm Thành vào ngày Valentine 14/2 vừa qua, người này thì vô tình bắt gặp một người mẹ giúp con trai cởi quần và đi tiểu vào gốc tường trong khuôn viên Tử Cấm Thành, người mẹ hoàn toàn không quan tâm đến những ánh mắt của mọi người xung quanh. Sau khi đứa bé tiểu xong người mẹ lấy khăn giấy lau nước tiểu cho con rồi vứt trên mặt đất. Sau đó, hai mẹ con quay lưng bỏ đi xem như không có chuyện gì.

Nhân viên trong Tử Cấm Thành nói rằng, Tử Cấm Thành có tổng cộng 14 nhà vệ sinh, khi khách du lịch đến quá đông, ban quản lý sẽ chuẩn bị thêm nhà vệ sinh tạm thời. Tuy nhiên, vì Tử Cấm Thành quá lớn và nhân viên không đủ, ban quản lý chỉ có thể tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện tình huống tương tự, thì nhắc nhở, nhưng không xử phạt hành chính.

Trước đó, Bộ Công an Trung Quốc vào ngày 26/2 năm ngoái cũng đăng tải một video về bé trai tinh nghịch đã tiểu tiện vào bảng điều khiển thang máy, khiến bảng điều khiển bị chập mạch và mắc kẹt trong đó. Sau khi cậu bấm nút khẩn cấp, nhân viên kỹ thuật mở cửa thang máy và cậu bé mới ra ngoài được.

Bé trai tinh nghịch tiểu tiện lên bảng điều khiển thang máy. (Ảnh: Pear Video)

Vào ngày 8/10/2017, trong một nhà hàng Dimsum Jin Ding Xuan thuộc quận Fangzhuang tại thành phố Bắc Kinh,Trung Quốc cũng xảy ra tình huống “dỡ khóc dỡ cười” tương tự.

Một người mẹ đưa con đến nhà hàng dùng bữa, bé trai đòi đi vệ sinh, thay vì đưa con vào nhà vệ sinh, người mẹ lấy một cái chén sứ trắng sạch và cho con tiểu tiện vào đó, sau đó người mẹ lấy cái chén chứa nước tiểu đổ vào cái chén đang đựng thức ăn thừa khác để “phi tang chứng cứ”.

Người mẹ Trung Quốc cho con tiểu tiện lên cái chén sạch tại nhà hàng Dimsum ở Trung Quốc. (Ảnh: cắt từ video Weibo)

Sự việc diễn ra trong những ánh mắt dị nghị của thực khách, nhiều người đã lấy điện thoại quay lại cảnh đó, thấy mọi người dòm ngó nên bà mẹ nói rằng “cái chén sẽ được nhân viên rửa sạch”. Quản lý nhà hàng đã bỏ vứt bỏ hết tất cả số chén bát mà hai mẹ con thực khách này sử dụng.

Từ trong nước ra nước ngoài

Hành động phóng uế tuỳ tiện này không chỉ diễn ra trong nước mà còn ở nước ngoài, vào ngày 31/8/2018, một bạn đọc đã phản ánh với báo Người Lao Động về hành vi tuỳ tiện đi vệ sinh của người Trung Quốc tại Tháp Bà Ponagar thuộc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Đi vệ sinh cá nhân trước Tháp Bà Ponagar. (Ảnh: bạn đọc cung cấp)

Trước đó, theo Apple Daily, người dân Anh cảm thấy phản cảm khi nhìn thấy một bức ảnh chụp một người phụ nữ lớn tuổi đã cho cháu của mình đi đại tiện ngay trước cửa hàng Burberry tại Bicester Village, một khu trung tâm mua sắm ở Oxfordshire vào ngày 5/10/2015.

Nhiều người dân Trung Quốc vẫn chưa ý thức được đây là hành động kém văn minh. (Ảnh: Apple Daily).

Sau khi các sự việc này được lan truyền trên mạng, cộng đồng mạng không chỉ lên án những hành vi khiếm nhã này, mà còn kêu gọi người dân Trung Quốc nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung ở nơi công cộng.

Thiết Tâm

videoinfo__video3.dkn.tv||11905116f__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: