Vốn là đất nước nổi tiếng về những quy định nghiêm ngặt và đề cao sự chăm chỉ tại nơi làm việc, nhưng Nhật Bản lại chấp thuận việc người lao động ngủ trong giờ hành chính, thậm chí có hẳn một thuật ngữ riêng.

Truyền thống ngủ trong thời gian làm việc xuất hiện vào thời kỳ Nhật Bản tập trung phát triển kinh tế hậu chiến tranh.

Khi đó, công dân Nhật Bản được khuyến khích lao động hết công suất để tái thiết đất nước. Vì thế, họ không tránh khỏi những giây phút mệt mỏi và cần “chợp mắt” ngay cả đang trong giờ làm. Truyền thống này vẫn được duy trì tới nay.

Nhịp sống hiện đại tại Nhật Bản vô cùng bận rộn. Người dân phải làm việc nhiều giờ mỗi ngày và thường chỉ có 6 tiếng/ngày để ngủ. Do vậy, không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều người Nhật Bản tranh thủ chợp mắt khi đang trên tàu tới nơi làm việc hay thậm chí trong các cuộc họp.

nguoi lao dong nhat ban duoc phep ngu trong gio lam viec
Hình ảnh người dân Nhật Bản ngủ trên các phương tiện công cộng khá phổ biến. (Ảnh: Getty)

Người lao động ngủ trong giờ làm được cả xã hội Nhật Bản chấp thuận và mô tả bằng hẳn một thuật ngữ riêng là “inemuri” (ngủ trong khi làm).

Tiến sĩ Brigitte Steger – học giả chuyên về văn hóa xứ Phù tang tại Đại học Cambridge, cho biết: “Nhân viên mới trong công ty và cần chứng minh nhiệt huyết với công việc thì không nên inemuri. Tuy nhiên, những nhân viên 40-50 tuổi và nếu đó không phải chủ đề liên quan trực tiếp tới công việc của họ, thì họ có thể ngủ. Nhân viên ở vị trí càng cao trong nấc thang sự nghiệp, họ càng có thể inemuri nhiều hơn”.

nguoi lao dong nhat ban duoc phep ngu trong gio lam viec
Nhịp sống bận rộn khiến xã hội Nhật Bản cho phép người dân ngủ trong giờ làm việc. (Ảnh: REX)

Inemuri cũng quy định, khi đang chợp mắt, nhân viên vẫn có trách nhiệm sẵn sàng phản hồi ngay lập tức khi có yêu cầu.

Nếu mong muốn một môi trường làm việc nơi mình có thể ngủ trong giờ hành chính mà cấp trên vẫn vui vẻ, bạn có thể xem xét chuyển tới Nhật Bản để xin việc!

Hoàng Anh (Tổng hợp)