Mới đây, Nhật Bản khai trương quán cà phê thí điểm sử dụng robot phục vụ. “Những nhân viên” đặc biệt này được điều khiển từ xa bởi người khuyết tật. 

Quán cà phê độc đáo nằm ở Tokyo, mở cửa từ ngày 26/11-7/12. Đây là dự án thí điểm của công ty khởi nghiệp chuyên chế tạo robot Ory Laboratory kết hợp với Quỹ Nippon Zaidan và Tập đoàn ANA Holdings.

Theo JapanTimes, nhân viên phục vụ là 5 robot OriHime-D cao 1,2 mét và nặng 20 kg. Chúng được điều khiển bởi những người bị khuyết tật, trong đó có người mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) – một dạng bệnh thần kinh vận động.

Robot sẽ truyền tải video và âm thanh qua Internet, cho phép người khuyết tật điều khiển từ xa thông qua máy tính hoặc máy tính bảng.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Kentaro Yoshifuji – Giám đốc Ory Laboratory – cho biết, việc tạo ra những con robot này cho phép những người khuyết tật, thậm chí cả những người không thể cử động cơ thể, có thể được làm việc và tham gia vào các hoạt động xã hội.

Có 10 người làm việc theo ca tại quán cà phê, với mức lương tối thiểu là 1.000 Yên/giờ (tương đương 9 USD).

Theo các đơn vị tổ chức, quán cà phê này mở ra nhằm hướng tới phục vụ Olympics và Paralympics dành cho người khuyết tật 2020 do Nhật Bản đăng cai.

Chủ tịch Tập đoàn ANA Holdings Shinichiro Ito nói: “Robot cũng có tiềm năng cho ngành giao thông vận tải và truyền thông. Chúng tôi thành lập quan hệ đối tác để thúc đẩy hơn nữa trong việc hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật bằng cách sử dụng robot điều khiển từ xa”.

H.Đ (Tổng hợp)