Một nghiên cứu mới đây chứng minh, những ai hay bị nổi da gà thường khỏe mạnh, thân thiện, dễ đồng cảm và đặc biệt là… giàu có hơn người khác.

Nhà khoa học Matthew Sachs thuộc Đại học Harvard (Mỹ) đã nghiên cứu những người tới dự lễ hội Reading và Leeds diễn ra hồi tháng 8/2018 tại Anh. Ông nhận thấy hơn một nửa số người bị nổi da gà khi trực tiếp tham gia những sự kiện giải trí như vậy.

Ông Matthew muốn tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa cảm xúc của con người với âm nhạc và cơ chế ẩn sau “những cái rùng mình và nổi da gà”.

Nhà khoa học cùng Giáo sư Robin Murphy, thuộc Đại học Oxford, đã gắn những thiết bị theo dõi vào 100 người tham gia lễ hội.

Họ đo đạc những phản ứng sinh học của cơ thể như nhịp tim, sự di chuyển cơ thể theo âm nhạc và khi nào thì hiện tượng nổi da gà sẽ xảy ra. Trong buổi trình diễn âm nhạc kéo dài 45 phút, 2 nhà khoa học nhận ra 55% tổng số người tham gia nổi da gà, chủ yếu ở phụ nữ. Điều này cho thấy phụ nữ nhạy cảm hơn đàn ông.

tin vui cho nhung nguoi hay bi noi da ga
Giáo sư Robin Murphy. (Ảnh: SWNS)

Những người tham gia sẽ trả lời các câu hỏi như quan điểm về cuộc sống, mức độ đồng cảm với người khác cũng như tình trạng sức khỏe tinh thần và thể chất của họ.

Theo kết quả thu được, những người hay nổi da gà có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn những người không có hiện tượng này. Ai cảm thấy rùng mình và nổi da gà ít nhất 1 lần trong buổi trình diễn âm nhạc cũng được chứng minh là dễ đồng cảm và “dễ tính” hơn người khác.

Những người hay nổi da gà thường có xu hướng quan tâm tới các hoạt động mang tính sáng tạo như làm bánh, vẽ và viết lách.

tin vui cho nhung nguoi hay bi noi da ga
Nghiên cứu được tiến hành trên 100 người tham gia lễ hội âm nhạc tại Anh. (Ảnh: SWNS)

Sau đó, 2 nhà khoa học mở rộng nghiên cứu với sự tham gia của 2.000 tình nguyện viện. Họ đã phát hiện nhiều điều thú vị như: 16% số người tham gia “nổi da gà” khi thấy “người thương” đến gần mình tại lễ đường tổ chức hôn lễ, 25% cảm thấy “run rẩy” khi nghe câu tỏ tình và 23% có hiện tượng trên khi lần đầu nhìn thấy con đầu lòng.

Đặc biệt, nghiên cứu chỉ ra những người hay nổi da gà có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn. 43% người bị hiện tượng này có bằng đại học và mức lương trung bình cao hơn 12% so với những người không nổi da gà.

Nhà khoa học nghiên cứu về hiện tượng này – Daniel Mathieson, phát biểu: “Hầu hết chúng ta nổi da gà khi xem những chương trình giải trí trực tiếp. Giờ đây chúng ta đã thấu hiểu tại sao hiện tượng này lại xảy ra và có ý nghĩa như thế nào với đời sống. Kết quả này chỉ ra sự ảnh hưởng tích cực của âm nhạc và các chương trình giải trí lên đời sống con người, từ sức khỏe cho tới cảm xúc”.

Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cho thấy sự liên quan giữa tính cách cá nhân và hiện tượng nổi da gà.

Hoàng Anh (Tổng hợp)