Làn sóng bài Trung đang nổi lên ở Hàn Quốc khi các nhà ngoại giao nước này chuẩn bị tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào hôm thứ Ba, trang Nikkei cho hay.

Gần đây, một bộ phim Trung Quốc mang tên “Sự hy sinh” kể về câu chuyện của những người lính Trung Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên đã gây nên một làn sóng tranh cãi tại Hàn Quốc.

Bộ phim đã gây được tiếng vang lớn khi phát hành năm 2020, nhưng đã tạo ra phản ứng khác hẳn trong tuần này trước khi dự kiến ​​phát hành ở Hàn Quốc. Các chính trị gia và cư dân mạng bày tỏ sự tức giận khi bộ phim được phép chiếu trong nước vì nó mô tả một trận chiến khiến hàng nghìn người Hàn Quốc thương vong.

Chính trị gia đảng cầm quyền Kim Jin-tae hỏi: “Có quốc gia nào khác trên thế giới chiếu phim chiếu cảnh quân đội của mình bị tiêu diệt không?”. Ông Kim kêu gọi chính phủ cấm bộ phim, đồng thời nhắc lại tuyên bố lâu nay của phe đối lập bảo thủ rằng chính quyền thiên tả của Tổng thống Moon Jae-in đã quá dễ dàng đối với Trung Quốc.

Một kết quả khảo sát của tạp chí thời sự Sisain được công bố vào tháng 6 đã chỉ ra rằng dư luận Hàn Quốc đối với Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ đang có xu hướng ngày càng tiêu cực. Chỉ 26% số người được hỏi có cảm tình nồng nhiệt với Trung Quốc, so với 57% cảm thấy nồng nhiệt với Mỹ. Ngay cả Nhật Bản, đối thủ truyền thống của Hàn Quốc, cũng dẫn trước Trung Quốc với 28%.

“Không thích Trung Quốc được cho là tinh thần của thời đại chúng ta”, Sisain viết trong một bài báo kèm theo. 

Không giống như cảm nhận về Nhật Bản hay Mỹ, sự ái ngại đối với Trung Quốc không tương quan với xu hướng chính trị bảo thủ hoặc tiến bộ. Tuy nhiên, kết quả cuộc thăm dò thay đổi rõ rệt theo độ tuổi, chỉ có 15% số người được hỏi ở độ tuổi 20 cảm thấy tích cực đối với Trung Quốc, so với 31% ở độ tuổi 60 trở lên.

Vì lý do khiến họ bất bình, những người được hỏi chỉ ra rằng tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng ở đất nước mà nhiều người Hàn Quốc đổ lỗi cho các nhà máy thải khí carbon được quản lý kém ở Trung Quốc, phản ứng chậm chạp của Bắc Kinh trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 và đánh bắt cá trái phép của các tàu Trung Quốc ở phía Nam vùng biển Hàn Quốc.

Trung Quốc dường như muốn đưa Hàn Quốc, một đồng minh của Mỹ, tiến xa hơn vào phạm vi ảnh hưởng của mình, trong khi chính quyền Moon đã cố gắng cân bằng quan hệ với Bắc Kinh và Washington thông qua một cách tiếp cận được gọi là “mơ hồ chiến lược”, có nghĩa là Seoul đã cẩn thận để không xuất hiện quyết đoán đứng về phía của siêu cường này so với bên kia.

Phần lớn lịch sử Hàn Quốc có đặc điểm là đất nước phải đối mặt với sự xâm lược của các nước láng giềng hùng mạnh hơn, và một số người Hàn Quốc lo lắng về khả năng Trung Quốc có thể tìm cách áp đặt ý chí của mình.

Joseph Yi, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Hanyang ở Seoul, cho biết: “Những người trẻ Hàn Quốc thấy rằng Trung Quốc độc tài và thấy Trung Quốc đã gây hấn như thế nào đối với người dân Hồng Kông và Đài Loan”.

“Điều này dẫn đến lo ngại rằng các công ty tư nhân Trung Quốc đang thực sự đóng vai trò bình phong cho chính phủ của họ, rằng họ đang bắt đầu bằng cách tuyên bố văn hóa Hàn Quốc và cuối cùng sẽ phát triển thành tuyên bố chủ quyền về mặt chính trị cho Hàn Quốc. Bởi vì chính phủ Trung Quốc không công khai, không ai có thể nói rằng điều này là 100% sai sự thật”, Yi nói với trang Nikkei Asia.

Đối với Hàn Quốc, mối quan ngại cấp bách hơn tại cuộc họp tuần này sẽ khuyến khích Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên để thúc đẩy tái khởi động chính sách ngoại giao chớp nhoáng diễn ra vào đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Moon. Ông Moon sẽ rời nhiệm sở vào năm tới và đối mặt với khả năng nhiệm kỳ của mình sẽ hết hạn mà không đạt được bất kỳ tiến bộ lâu dài nào đối với hòa bình với Triều Tiên.

Park Won-gon, giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Nữ sinh Ewha cho biết: “Ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Moon là đạt được một số loại đột phá về quan hệ liên Triều, vì ông ấy muốn giữ lại di sản của tất cả các cuộc trao đổi diễn ra vào năm 2018. Dư luận gần đây đã thay đổi, vì vậy Tổng thống Moon không tích cực theo đuổi quan hệ với Trung Quốc, nhưng ông ấy vẫn mong muốn được Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình với Triều Tiên”.

Từ Khóa: