Cũng giống như những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc, người Duy Ngô Nhĩ đang là đối tượng bị mổ cướp nội tạng, cựu Quốc vụ khanh phụ trách Châu Á-Thái Bình Dương, ông David Kilgour nhận định trên tờ Ottawa Citizen vào ngày 10/12.

Theo Adrian Zenz, chuyên gia và học giả châu Âu về chính sách dân tộc của Trung Quốc, người Duy Ngô Nhĩ bị buộc phải rời nhà đến ở tại hơn 1.300 trại tập trung ở Tân Cương, Trung Quốc, mà không cần qua xét xử hay bất kỳ thủ tục pháp lý nào. Họ phải chịu đựng những giờ tẩy não vô tận “giết chết ký ức về con người họ, xóa sạch bản sắc, ngôn ngữ và lịch sử riêng của họ… Thậm chí ngay cả việc có một bản sao kinh Koran trong điện thoại hoặc gọi điện thoại ra nước ngoài có thể dẫn đến việc họ sẽ bị tống giam”, Zenz nói.

Theo ông David Kilgour, vào năm 2017, ông Tập bắt đầu xây dựng một mạng lưới trại cải tạo “tái giáo dục” cho các cộng đồng người Hồi giáo, tương tự như những trại được thành lập ở Trung Quốc sau năm 1999 dành cho những người tập Pháp Luân Công, môn khí công gồm 5 bài tập và các bài giảng đạo đức theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn. Các mạng lưới trại cải tạo này có thể giam giữ bất cứ ai bị cảnh sát bắt mà không qua bất kỳ phiên xét xử hay kháng cáo nào.

Trước người Duy Ngô Nhĩ, tội ác mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc đã bị những người tập Pháp Luân Công tố cáo. Vào năm 2011, trong cuốn “Thủ tục Tân Cương” của tác giả Ethan Gutmann, đã liệt kê chi tiết thông tin thu được từ các nhân chứng Duy Ngô Nhĩ sống bên ngoài Trung Quốc. Một cựu bác sĩ phẫu thuật Duy Ngô Nhĩ, trong một bệnh viện ở Tân Cương, đã kể lại sự việc năm 1995, ông được lệnh đến một nơi để mổ lấy thận và gan khỏi cơ thể một người đàn ông bị thương, nhưng còn sống. Đau đớn dằn vặt bởi những gì đã làm, ông đã trốn khỏi Trung Quốc và tiết lộ câu chuyện này.

Trong cuốn sách xuất bản vào năm 2014 mang tên ‘The Slaughter – Kẻ cướp tạng’, tác giả Gutmann đưa ra các chứng cứ để ước tính rằng nội tạng của khoảng 65.000 người tập Pháp Luân Công và từ hai đến bốn ngàn người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và Cơ đốc giáo đã “bị thu hoạch” trên khắp Trung Quốc từ năm 2000 đến 2008.

Gutmann lưu ý rằng vào năm 2017, ông biết tất cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã được xét nghiệm máu và DNA, dường như để tìm các mô phù hợp cho mục đích ghép tạng. Lò hỏa táng đầu tiên trong số 9 lò được hoàn thành ở Ürümqi, thủ phủ Tân Cương vào đầu năm 2018, ba làn đường nhanh được mở để vận chuyển các bộ phận cơ thể người ở các sân bay trong khu vực.

Các nhân chứng Duy Ngô Nhĩ tại phiên tòa China Tribunal gần đây ở London đã mô tả các cuộc kiểm tra y tế khi bị giam giữ tương tự như trải nghiệm của những người tập Pháp Luân Công tại Trung Quốc. China Tribunal, một tòa án nhân dân quốc tế độc lập, sau đó đã báo cáo kết luận của mình với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

Mặc dù Bắc Kinh luôn khẳng định rằng họ đã ngừng lấy nội tạng từ các tù nhân bị xử tử vào năm 2015 và thiết lập một hệ thống hiến tạng tự nguyện, nhưng có quá nhiều bằng chứng trái ngược điều đó.

Mới nhất là một báo cáo trên ‘Tạp chí Đạo đức Y khoa Anh’ chỉ ra rằng Bắc Kinh đang làm giả các dữ liệu hiến tạng và việc làm giả là “một sự che giấu cho việc tiếp tục sử dụng các nguồn tạng không tự nguyện từ những người bị ép buộc cung cấp nội tạng”.

Gần đây, một bộ tài liệu nội bộ dài 403 trang được một người trong chính quyền Trung Quốc cung cấp cho tờ The New York Times có thể khiến cho ông Tập và các nhà lãnh đạo khác của chính quyền Trung Quốc khó tránh khỏi tội ác giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ. 6 tài liệu nội bộ của chính quyền Trung Quốc mà Hiệp hội các nhà báo Điều tra Quốc tế có được, cho thấy các mệnh lệnh hà khắc nhằm quản lý các trại tẩy não đang tăng nhanh tại Tân Cương.

Bên cạnh đó, luật sư nhân quyền người Canada, David Matas đã tóm tắt những gì đang xảy ra ở Tân Cương, đó là việc kiểm tra máu và xét nghiệm máu có hệ thống, sự mất tích hay những cái chết không giải thích được, những chuyến du lịch cấy ghép tạng, và vận chuyển nội tạng ra khỏi Tân Cương.

Trong bài viết trên tờ Ottawa Citizen vào ngày 10/12, ông David Kilgour đề nghị cộng đồng quốc tế phải có các hành động trước hành vi đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của chính quyền Trung Quốc như: các quốc gia có đa số người dân là Hồi giáo và các đối tác thương mại khác của Trung Quốc nên thúc giục Bắc Kinh chấm dứt đàn áp hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ; Chính phủ và các tổ chức quốc tế nên áp dụng danh sách đen toàn cầu đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu được sản xuất tại Tân Cương; Luật Magnitsky toàn cầu nên được sử dụng để áp các biện pháp trừng phạt về tài chính, thị thực đối với các quan chức chịu trách nhiệm về tội ác ở Tân Cương; Du lịch đến Tân Cương nên chấm dứt và thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 nên bị tẩy chay.