Theo NBCNews, hôm thứ Bảy (23/4) cảnh sát Đức cho biết khoảng 35.000 người đã xuống đường biểu tình chống lại Hiệp định thương mại đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu, một ngày trước khi ông Obama tới Đức.

Người biểu tình tuần hành tại thành phố cảng Hannover, nơi tổng thống Mỹ sẽ phát biểu để thúc đẩy thỏa thuận này. Những người phản đối cho rằng hoạt động này sẽ làm giảm tiền lương, gây suy yếu môi trường và các quyền của người lao động ở của Đức.

Hiệp định TTIP được cho là nhằm cắt giảm thuế quan và các rào cản pháp lý về thương mại giữa Hoa Kỳ và các quốc gia EU, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty trên cả hai bờ Đại Tây Dương tiếp cận thị trường của nhau.

Các ngành công nghiệp mà hiệp định này sẽ ảnh hưởng bao gồm dược phẩm, ô tô, năng lượng, tài chính, hóa chất, quần áo và đồ ăn thức uống.

Tuy nhiên, một người biểu tình nói với BBC: “Hiệp định TTIP giữa châu Mỹ và châu Âu rất nguy hiểm cho nền dân chủ, thiên nhiên và cho các quyền của người lao động chúng tôi”.

Quyền của người lao động Mỹ thấp hơn nhiều. Nó giống như con ngựa thành Troa”.

Nhiều người mang theo biểu ngữ ghi: “Dừng ngay TTIP

Những người biểu tình bày tỏ sự tức giận vì các vòng đàm phán bí mật quanh Hiệp định TTIP đã đang diễn ra.

Bảo vệ TTIP, Tổng thống Obama nói rằng thỏa thuận này sẽ có nghĩa là “tăng trưởng và tạo ra việc làm mới trên cả hai bờ Đại Tây Dương“.

Các cuộc đàm phán về TTIP bắt đầu ba năm trước đây và vòng đàm phán tiếp theo sẽ khai mạc vào hôm thứ Hai tuần sau ở New York.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Washington cũng đã đẩy mạnh một hiệp định có quy mô lớn thuộc thế hệ mới với tên gọi TPP – Hiệp định Xuyên Thái Bình dương với sự tham gia đến nay của 12 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trần Minh tổng hợp