Trong ngày mùng 2 Tết Kỷ Hợi, nhằm ngày 6/1 dương lịch, khói mù mức độ nhẹ đến trung bình đã bao trùm khắp các tỉnh miền Bắc Trung Quốc, một số khu vực có khói mù nghiêm trọng, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung.

Giới chức Trung Quốc đưa ra lý do ô nhiễm là vì người dân đốt pháo, chứ không phải ô nhiễm không khí gây nên, câu trả lời này đã làm dấy lên những chỉ trích từ người dân đại lục.

Giới truyền thông đại lục cũng cho hay, điều kiện khí hậu không thuận lợi và tàn dư từ pháo hoa và pháo nổ trong đêm giao thừa là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí nặng ở nhiều thành phố.

Người dân cho rằng, ô nhiễm không khí là do chính quyền khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, ô nhiễm khí thải của các nhà máy xí nghiệp, việc phát triển kinh tế ồ ạt và xây dựng quá nhiều công trình kiến trúc làm diện tích rừng thu hẹp v.v.

Vào lúc 2 giờ ngày 5/1 (mùng 1 Tết), có 339 thành phố đạt mức độ ô nhiễm 139 gg/m3, 116 thành phố trên toàn quốc có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng đạt 150 gg/m3 (được tính theo chỉ số bụi siêu vi PM2,5 tương đương 75 gg/mét khối, bụi siêu vi PM2.5 có thể xâm nhập vào tĩnh mạch phổi, túi phổi thông qua hoạt động hít thở).

Thủ đô Bắc Kinh có nồng độ ô nhiễm đạt 177 gg/m3 vào ngày 5/1, chất lượng không khí thuộc top ô nhiễm “khủng” ở Trung Quốc.

Trong số đó, 40 thành phố ô nhiễm nghiêm trọng, điển hình là Thành phố Hohhot, Thành phố Ulanqab và Thành phố Tùng Nguyên có chỉ số bụi siêu vi PM2.5 đạt 250 gg/m3.

Vào lúc 6 giờ ngày 6/2, Đài quan sát Khí tượng Sơn Đông cảnh báo, sương mù cấp độ vàng, sương mù dày đặc với tầm nhìn chưa đến 500 mét có thể gây khó khăn khi tham gia giao thông, cản trở việc người dân đi thăm hỏi chúc Tết người thân.

Các chuyên gia của Cơ quan bảo vệ Môi sinh Mỹ (EPA) nhận định, hạt PM2.5 chứa nhiều hạt kim loại còn có khả năng gây ung thư và đột biến gen cho thế hệ con cháu.

Khai Tâm