Có cư dân mạng cho hay, “trạng thái thời chiến” ở Tân Cương so với phong tỏa thành phố Vũ Hán thời kỳ đầu thậm chí còn nghiêm ngặt hơn.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn đang hoành hành và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Tháng trước, Ô Lỗ Mộc Tề, thủ đô khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc dịch bệnh bùng phát trở lại khiến thành phố này lần nữa bước vào “trạng thái thời chiến”. Mới đây có nguồn tin cho hay, có xã khu trong khoảng thời gian thành phố bị phong tỏa, Bộ Y tế Trung Quốc bắt buộc người dân phải uống thuốc trung y để chống dịch. Có nơi chính quyền còn chặn hết tất cả lối ra vào ngăn không cho người dân ra ngoài.

Kể từ khi thành phố Ô Lỗ Mộc Tề, Tân Cương xác nhận ca nhiễm đầu tiên vào tháng trước (16/7), chính quyền đã áp dụng chính sách phong tỏa toàn bộ thành phố. Gần đây, có cư dân mạng đã tiết lộ trên Weibo rằng, tất cả các lối ra vào của mỗi hộ gia đình đều bị phong kín, đơn vị còn cử người đến canh gác, so với phong tỏa thành phố Vũ Hán thời kỳ đầu thậm chí còn nghiêm ngặt hơn. Nhiều thành phố cấp tỉnh ở Tân Cương không có ca lây nhiễm nào, thậm chí có nơi cách xa thành phố Ô Lỗ Mộc Tề hơn nghìn cây số, chính quyền vẫn bắt người dân phải ở nhà không được phép ra ngoài trong hơn 1 tháng.

Ngày 21/8, có cư dân mạng đã tiết lộ trên Weibo rằng, chính phủ Tân Cương phân phát thuốc trung y đến từng hộ nhà, đến cả thai phụ cũng không bỏ qua. Nhân viên xã khu trực tiếp giám sát từng người uống thuốc rồi mới đưa họ đi xét nghiệm DNA.

Một cư dân mạng khác đã đăng tải video lên Twitter chỉ ra rằng, trong thời gian xã khu quản lý khép kín, đều có cảnh sát và nhân viên của Bộ Y tế lần lượt đến từng nhà phân phát thuốc trung y cho từng hộ dân, yêu cầu mọi người phải uống ngay tại chỗ và quay phim để làm chứng. Đoạn video cho thấy có hơn 10 người cùng nhau uống thuốc tại sảnh rộng của tòa nhà.

Cũng có cư dân mạng nói rằng, người dân sau khi uống thuốc trung y do xã khu phân phát liền xuất hiện các triệu chứng khó chịu như: đau bụng, mất ngủ, nôn mửa… “Kết quả là nhiều dân mạng ở Tân Cương đã gửi tin nhắn riêng cho tôi, tôi mới biết cái chính sách này thật vớ vẩn và hoang đường”. Bài đăng của cư dân mạng này đã bị xóa không lâu sau đó.

Ngoài ra, vì để ngăn không cho người dân ra ngoài, chính quyền thành phố đã cử người đến niêm phong nhà hoặc đóng đinh, hàn chết tất cả các lối ra vào của nhà dân.

Chính quyền dán băng dinh và đóng đinh cửa nhà người dân. (Nguồn ảnh: ảnh chụp màn hình trang Secretchina)

Có người tiết lộ, chính quyền đã viện đến hình phạt nặng răn đe người dân, yêu cầu tất cả người dân trong xã khu từ ngày 14 không được ra ngoài tản bộ, ai vi phạm quy định sẽ bị đưa đến trại cách ly tiến hành cách ly tự trả phí trong 21 ngày, sau đó còn phải đưa đến trại tạm giam tạm giam trong 15 ngày.

Theo Secretchina.com
Tâm Thanh biên dịch