Ngày 27/8, sắc lệnh của Bộ Nội vụ Nga về thưởng tiền cho công dân nếu giúp cảnh sát phát hiện và bắt giữ tội phạm bắt đầu có hiệu lực.
 

Theo hãng tin RIA Novosti, sắc lệnh này đã được Bộ Tư pháp Nga phê chuẩn trước đó. Công dân Nga có thể nhận thưởng trong trường hợp “gửi thông tin đáng tin cậy hoặc đề xuất cho cảnh sát phát hiện và bắt giữ nghi phạm”.

Theo sắc lệnh này, công dân có thể được thưởng 500.000 Rúp (hơn 170 triệu VNĐ) đến 3 triệu Rúp (hơn 1 tỷ VNĐ).

Quyết định về tiền thưởng sẽ được xác nhận sau khi tội phạm được bắt giữ nhờ thông tin từ người dân cung cấp. Họ có thể nhận thưởng từ khi Bộ Nội vụ đăng thông báo trên trang web chính thức (bao gồm cả địa điểm nhận thưởng) đến khi xóa nó đi.

Việc thông báo nhận thưởng sẽ không quá 14 ngày sau khi kết quả thông tin cung cấp được xác nhận. Trong vòng 7 ngày, thông báo từ chối hoặc xác nhận người cấp tin được thưởng sẽ được công bố.

Mức tiền thưởng sẽ căn cứ vào mức độ tham gia của mỗi cá nhân trong việc phát hiện và bắt giữ tội phạm. Tiền thưởng sẽ trích từ đơn vị hành chính – kinh tế thuộc Bộ Nội vụ Nga, sau đó sẽ chuyển đến cơ quan nội vụ của địa phương để chuyển đến người nhận thưởng.

Hồng Hạnh