Chính phủ Hàn Quốc mới có sáng kiến để toàn dân phát hiện tham nhũng. Không ngờ rất nhiều người dân ủng hộ và đua nhau đi học để trở thành “paparazzi”.

Ở Hàn Quốc có một khoản thưởng lên đến 180.000USD (gần 4 tỷ VNĐ) khiến cho nhiều người dân hào hứng. Đó là tiền thưởng trong Luật chống tham nhũng mới của nước này, có hiệu lực từ 28/9 vừa qua. Theo đó, người dân nào phát hiện công chức vi phạm luật và báo với chính quyền kèm theo bằng chứng đầy đủ có thể nhận tiền thưởng lên đến 200 triệu won (hơn 180.000USD).

Ngay sau khi luật ra đời, ở Hàn Quốc xuất hiện một số ngôi trường đặc biệt, chuyên dạy kỹ năng theo dõi và bắt quả tang công chức nhận phong bì, quà cáp. Các khóa học miễn phí . Nơi này dạy học viên các nghiệp vụ như: dùng camera, gắn camera tí hon vào các thiết bị, chụp ảnh bí mật, truy tìm chứng cứ….

Hướng dẫn lắp camera vào kính. (Ảnh: chụp từ Youtube)
Hướng dẫn lắp camera vào kính. (Ảnh: chụp từ Youtube)

Học viên được hướng dẫn thâm nhập vào các đám cưới, đám ma của các quan chức, hoặc nhà hàng để theo dõi và phát hiện hành vi tặng phong bì, tặng quà, hay ăn uống xa xỉ.

Khẩu hiệu của khóa học là “Bạn vừa có thể làm giàu, vừa trở thành công dân tốt”. Ngay lập tức nhiều người dân ủng hộ. Bà Ochir, một người nội trợ 46 tuổi, nói với báo chí rằng bà hy vọng mua được căn hộ nhờ tiền thưởng từ việc phát hiện tham nhũng. Nhiều lớp học đã kín học viên tham gia.

“Paparazzi” tại Hàn Quốc không chỉ có nghĩa săn ảnh ngôi sao, mà còn là những người muốn săn tiền thưởng nhờ báo cáo các vụ vi phạm pháp luật, kể cả vi phạm đèn đỏ, làm rơi tàn thuốc trên đường, thanh toán không dùng thẻ,…

Luật chống tham nhũng mới

Luật mới quy định các viên chức không được tham dự các bữa ăn có trị giá quá 30.000 won (tương đương 600.000 VNĐ), hoặc nhận quà có giá trị vượt quá 50.000 won (tương đương 1 triệu VNĐ). Còn với tặng phong bì chứa tiền trong các đám cưới hoặc đám ma, số tiền không vượt quá 100.000 won (tương đương 2 triệu VNĐ).

Ngoài việc đóng tiền phạt, người vi phạm còn đối mặt với nguy cơ bị truy tố hình sự nếu số tiền nhận quá lớn. Theo ước tính, luật chống tham nhũng ở Hàn Quốc tác động đến khoảng 4 triệu người công chức, giáo viên, phóng viên ở nước này.

Biến đổi tích cực

Kể từ khi luật mới có hiệu lực, khách đến tham dự đám cưới đã ít hơn rất nhiều. Tại các bệnh viện thậm chí còn dán thông báo yêu cầu không tặng quà cho bác sỹ. Còn số lượng người thuê sân golf giảm rất nhiều.

Ông Song, 60 tuổi, một học viên tham dự lớp học chống tham nhũng cho rằng: “Nếu những người chúng tôi có thể khiến cho xã hội minh bạch hơn, không còn các trường hợp thiên vị hay tham nhũng thì đó là mục đích tốt”, theo Reuters.

Xem ra sáng kiến này rất hay. Đúng là “ích nước lợi nhà”, nhà nước vừa chống tham nhũng và người dân thì có cơ hội trúng thưởng.

Dương Lương