Giáng sinh đêm qua, người dân Hàn Quốc vẫn tiếp tục xuống đường để biểu tình tại trung tâm Seoul. Đây là cuộc biểu tình của tuần thứ 9 liên tiếp được tổ chức vào mỗi thứ bảy cuối tuần để yêu cầu Tổng thống Park Geun Hye từ chức.

Khoảng 200 bạn trẻ mặc trang phục ông già Noel và tặng quà cho một số người tham gia trong số 200.000 người đi biểu tình, nhiều người biểu tình còn mang theo con cái, theo Reuters đưa tin.

Giống như các cuộc biểu tình trước đó, sự kiện này đã được tổ chức trong một tâm trạng lễ hội với âm nhạc và các bài phát biểu trên sân khấu được dựng tại quảng trường lớn cách không xa Nhà xanh của tổng thống.

Người biểu tình hô vang: “Giáng sinh vui vẻ nếu Park Geun Hye từ chức!”.

Anh Park Chans, một nhân viên văn phòng 25 tuổi trong trang phục ông già Noel, cho biết: Tôi hy vọng sang năm mới đất nước này sẽ trở thành nơi sống tốt đẹp hơn cho những người trẻ tuổi“.

Tòa án Hiến pháp có 6 tháng kể từ ngày 9/12 để luận tội tổng thống Park, xem xét bà có vi phạm nghĩa vụ hiến pháp trong vai trò tổng thống hay không và quyết định việc khôi phục hay bãi bỏ chức vị của bà Park.

Trước đó vào sáng thứ bảy, bạn thân của tổng thống Park và là trung tâm của vụ khủng hoảng chính trị, Choi Soon Sil đã bị triệu tập để thẩm vấn về tội hối lộ và tham ô. 

Các công tố viên đang điều tra những cáo buộc rằng tổng thống Park cấu kết với Choi Soon Sil và các trợ lý của mình gây áp lực cho các tập đoàn kinh tế lớn đóng góp 77 tỷ Won (tương đương 64 triệu USD) để thành lập các quỹ nhằm hỗ trợ việc đưa ra chính sách của mình.

Bà Park đã phủ nhận các lời cáo buộc nhưng xin lỗi vì sự bất cẩn trong mối quan hệ với Choi Soon Sil.

Diệu Linh

Xem thêm: