Rất nhiều người dân Anh bày tỏ lòng tiếc thương đến những số phận không may trong vụ 39 thi thể ở hạt Essex. Họ đã có một thái độ thật tử tế, không một chút phán xét, dù họ hiểu rằng những người này đến đây rất có thể chỉ mang lại những rắc rối. 

Các buổi cầu siêu đã diễn ra ở một vài nơi từ London đến Essex và Belfast. Tại Belfast, một nhóm người đã thắp nến trước cửa Tòa thị chính City Hall để tỏ lòng thành kính tiếc thương đến những người đã mất. Trong khi đó, những người thuộc Hội chống phân biệt chủng tộc đã diễu hành ở Westminster, tay cầm biểu ngữ ”Không biên giới, không chết chóc” (No borders, no deaths).

Trang VietHome cảm thán viết rằng: “Anh Quốc là một quốc gia được bao bọc bởi tứ bề biển cả, vậy mà nơi đây đã chứng kiến bao nhiêu con người băng rừng vượt biển, trôi nổi lặn lội tìm đến đây. Có bao nhiêu người đã bỏ mạng ở những góc nhỏ tối tăm và tuyệt vọng. 39 xác người lạnh lẽo ngổn ngang trong container, đến cảnh sát Anh cũng phải bật khóc lặng người. Cảnh sát đều là những người đã được đào tạo lớp lang, nhưng có bài học nào đủ giúp họ giữ bình tĩnh trước cảnh tượng bi thảm này?”

Tờ DailyMail thông tin, khi cánh cửa của thùng lạnh xe tải được mở ra, những người tiếp cận đầu tiên đã bị sốc khi họ thấy hàng chục thi thể chồng chất lên nhau. Những thi thể gần cửa thùng lạnh có bọt trào từ miệng và đang trong tình trạng co cứng tử thi (rigor mortis). Có những dấu tay đẫm máu bên trong thùng lạnh, tin tức cho rằng, họ đã đập thùng để kêu cứu. 

Anh
Cảnh sát cúi đầu khi chiếc xe chở 39 nạn nhân rời khỏi khu công nghiệp Waterglade ngày 24/10.

Một công tố viên Pháp tại Boulogne-sur-Mer cho tờ The Times biết, những người di cư đôi khi bị dụ dỗ, khiến họ không thể nhận ra được cái lạnh mà họ phải đối mặt tàn nhẫn đến mức nào. Ông nói rằng, những kẻ buôn người đã thuyết phục người di cư rằng, khi vào thùng lạnh, nhiệt độ chỉ đặt ở mức âm 4 độ C, vì “không ai có thể ở trong đó với mức âm 20 độ C”. Chúng nói với mọi người rằng: Xem kìa, trời đâu có lạnh lắm, tất cả những gì bạn cần làm là quấn thật ấm. Nhưng khi họ vào bên trong rồi, chúng chuyển nhiệt độ thành mức âm 20 độ C vì chúng biết cảnh sát sẽ nghi ngờ khi thấy một chiếc xe thùng lạnh ở mức âm 4 độ C.

Cha mẹ của Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, đã ân hận khi kể lại, những kẻ tổ chức chuyến đi nói rằng, đây là hành trình an toàn, mọi người sẽ đi bằng máy bay, ô tô, nếu biết con tôi đi kiểu này, tôi sẽ không để cho nó đi.

Trong trường hợp của Anna Bùi Thị Nhung, chưa rõ cách thức cô đi từ Việt Nam đến Trung Quốc và sau đó là Berlin như thế nào, nhưng gần đây, nhiều di dân Việt Nam đã tìm đến Đức trước khi muốn bắt đầu một cuộc sống mới tại Anh. Vào những ngày cuối trong cuộc hành trình, Nhung chụp một bức ảnh bên ngoài nhà thờ Berlin với ly trà sữa trân châu trong tay. Cuối tháng 9, Nhung ở Bỉ, cô cũng chụp ảnh với ly trà sữa, hình ảnh cô tham quan Brussels và khu phố nhộn nhịp Rue Auguste Orts. Và đó là những hình ảnh cuối cùng kể từ khi cô lên chiếc container ở cảng Zeebrugge thuộc Bỉ. Lúc ở Berlin, Nhung viết facebook có nội dung: “Hồi ở Việt Nam, tôi nghĩ Châu Âu màu hồng. Nhưng hóa ra nó màu đen”, “Tôi cảm thấy cô đơn ở nơi tôi từng mơ ước mỗi ngày”, Nhung viết vậy vào ngày 24/9. 

Hôm thứ Hai (28/10), Thủ tướng Anh Boris Johnson và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cùng ký sổ tang và đặt vòng hoa tưởng niệm. Trong sổ tang, ông Johnson viết: “Toàn thể dân tộc, và thế giới, thực sự đã bị sốc bởi bi kịch này và sự tàn nhẫn của số phận mà những người vô tội đã phải chịu đựng vì hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở quốc gia này”.

Cảnh sát trưởng hạt Essex đã gửi những thông báo đầy cảm thông và thấu hiểu: “Trên tất cả, tôi muốn bày tỏ lời chia buồn chân thành đến gia đình của 39 người đã mất đi cuộc sống. Chúng tôi sẽ thực hiện cuộc điều tra với sự tôn trọng đến từng người một. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào có thể hỗ trợ cuộc điều tra của chúng tôi, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 101. Nếu bạn lo lắng về người thân của mình và bạn cư trú tại Vương quốc Anh, vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0800 056 0944. Nếu bạn đang quay số quốc tế, vui lòng gọi 0044 207 158 0010. Tôi hy vọng sự hợp tác giữa Cảnh sát Essex và tất cả các đối tác của chúng tôi sẽ mang lại công lý cho gia đình của những người đã khuất”.

Có những cuộc hành trình, đi đến đích, người ta mới hiểu rằng, mình đã mất cả cuộc đời. Lời cuối của Trà My nhắn cho mẹ: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con thương bố mẹ nhiều. Hành trình ra nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được. Con xin lỗi mẹ, mẹ ơi”.

Trước khi qua đời, cô ấy đã không quên xin lỗi đấng sinh thành.