Trong chặng đầu tiên của “Hành trình hợp tác dân chủ vì thịnh vượng chung” ở châu Mỹ La-tinh Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến New York vào thứ Tư (29 tháng 3) và được chào đón nồng nhiệt bởi hàng trăm người Đài Loan ở nước ngoài.

Khởi hành từ Đài Bắc, bà Thái đã đến Sân bay Quốc tế John F. Kennedy ở New York lúc 3 giờ chiều ngày 29/3 theo giờ chuẩn miền Đông Hoa Kỳ. Đón bà Thái tại sân bay có Chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan Laura Rosenberger và đặc phái viên của Đài Loan tại Hoa Kỳ Tiêu Mỹ Cầm (蕭美琴).

Bà Thái và đoàn tùy tùng sau đó đã đến khách sạn Lotte New York Palace ở trung tâm Manhattan vào lúc 4 giờ chiều. Tại đây hàng trăm người Đài Loan ở nước ngoài đã đợi bà, mang theo cờ Đài Loan và Hoa Kỳ và giơ cao các khẩu hiệu chào mừng, cũng như hô to “Chào mừng Tổng thống Thái Anh Văn”, “Trung Hoa Dân Quốc muôn năm” và “Đài Loan tiến lên!”

Đáp lại bà Thái vẫy tay và mỉm cười với đám đông, bắt tay nhiều người Đài Loan ở nước ngoài, sau đó bước vào khách sạn cùng với Ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp và các thành viên khác trong phái đoàn. 

Ngoài các phương tiện truyền thông tiếng Trung địa phương, AP, AFP và các phương tiện truyền thông quốc tế khác đã có mặt, cho thấy rằng các phương tiện truyền thông nước ngoài rất coi trọng chuyến thăm của bà Thái.

Trước khi bà Thái đến New York, những người biểu tình do các hiệp hội người Hoa địa phương tổ chức đã tụ tập bên kia đường đối diện khách sạn, hô vang các khẩu hiệu phản đối việc bà quá cảnh qua Mỹ.

Tuy nhiên, số người ủng hộ bà Thái đã hoàn toàn lấn át so với những phản đối bà. Ngoài ra, cảnh sát New York đã dựng rào chắn đám đông và vẫn có mặt để duy trì trật tự. Sự xuất hiện của Thái diễn ra suôn sẻ và những người biểu tình Trung Quốc không thể làm gián đoạn quá trình này.

4 tàu hải quân Trung Quốc lảng vảng, Đài Loan kích hoạt các hệ thống tên lửa trên đất liền

Ở một diễn biến khác có liên quan, Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 29/3 cho biết đã phát hiện 4 tàu hải quân Trung Quốc lảng vảng quanh hòn đảo trong ngày tổng thống Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ. 

Theo Taiwan News, Lực lượng vũ trang của Đài Loan đã theo dõi tình hình và điều động các tàu hải quân cũng như kích hoạt các hệ thống tên lửa trên đất liền để đáp trả sự hiện diện của các tàu chiến của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân. Không có máy bay quân sự Trung Quốc nào được phát hiện xung quanh Đài Loan trong thời gian này.

Tính đến tháng 3, Trung Quốc đã điều 341 máy bay quân sự và 109 tàu hải quân xung quanh Đài Loan. Bắc Kinh đã đẩy mạnh chiến thuật vùng xám ở eo biển Đài Loan bằng cách thường xuyên triển khai máy bay chiến đấu và tàu chiến trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.