Một người trong đoàn diễu hành nói rằng, nếu Tổng Thống Trump vận động bầu cử ở Canada, chắc chắn ông ấy sẽ đắc cử.

Gần 100.000 người đã tham gia cuộc biểu tình “Đấu tranh vì Tự do” ở Montreal, Canada ngày 12/9 để phản đối những quy định bắt buộc mà họ cho là chuyên chế trong việc ứng phó với dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán của chính phủ Canada. Nhiều người đã giương cờ ủng hộ Tổng Thống Trump và hô to “Hoa Kỳ, Hoa Kỳ …”,

Trong thời gian diễu hành, cùng với những âm thanh được hô vang còn có một số lượng lớn các lá cờ mang dòng chữ “Trump 2020” và những khẩu hiệu như: “Đừng nói những điều nhảm nhí vô nghĩa nữa”; “Tôi thà chết vì tự do còn hơn sống mà không có tự do”, theo Vision Times.

Một phóng viên ảnh bình luận: “Thật khó mà tin được khi có nhiều lá cờ Mỹ cùng dòng chữ Trump 2020 được giương cao trong cuộc biểu tình ở Canada như vậy”.

Một trong những khẩu hiệu phổ biến nhất tại các cuộc biểu tình ở Canada là “No more Bullshit”, bao hàm cả việc không nói nhảm nhí về chính trị, không tuyên truyền những điều nhảm nhí, những lời nhảm nhí từ các chính trị gia tham nhũng.

“Chúng tôi không muốn những lời nói nhảm vô nghĩa. Chúng tôi là những người trưởng thành. Chúng tôi có thể đối mặt với sự thật. Nếu tôi là một người Mỹ, tôi nguyện vượt hàng ngàn dặm đến trợ giúp Tổng thống Trump. Ông ấy đã vì tự do và cũng muốn đấu tranh giành lại tự do cho người dân…”, một người tham dự cuộc biểu tình nói.

Một người trong đoàn diễu hành nói rằng, nếu Tổng thống Trump vận động bầu cử ở Canada, chắc chắn ông ấy sẽ đắc cử. Ông Trump đã khen ngợi cuộc cách mạng phản đối toàn cầu hóa, theo đó, mọi người phải tự quản lý các việc của mình chứ không phải là chính trị gia.

Mặc dù giới truyền thông Canada ngạc nhiên về số lượng cờ ủng hộ Tổng thống Trump, nhưng những người biểu tình lại không hề ngạc nhiên. Họ coi Tổng Thống Trump là người đại diện cho tự do của người dân và chủ quyền của đất nước. Họ yêu Canada nhưng theo quan điểm của họ, thì Trump là đại diện cho ý tưởng rằng người Canada nên tự quyết định vận mệnh của mình. Những người biểu tình này muốn có các chính trị gia hữu ích cho người Canada.

Một thành viên của cuộc biểu tình giải thích sự ủng hộ của cô ấy đối với Tổng Thống Trump: “Ông Trump đã phản đối chủ nghĩa toàn cầu. Có nghĩa là người dân cần phải tự quản lý công việc của mình, mà không phải dựa vào các chính trị gia. Nếu Hoa Kỳ lọt vào hàng ngũ những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa, phần còn lại của thế giới sẽ dễ dàng tiếp bước theo chủ nghĩa này”.

“Hôm nay, một cuộc biểu tình tuyệt đẹp đã được tổ chức ở Montreal, một buổi đi bộ yên bình tràn đầy năng lượng vui vẻ. Ban tổ chức và những người biểu tình đã làm rất tốt”, một nhà quan sát bình luận.

“Trong tầm nhìn của chúng tôi, có một số lượng lớn những người đang đấu tranh cho tự do của chúng tôi”, một người biểu tình nói.

Ban đầu ước tính có vài nghìn người Canada diễu hành ngày 12/9, nhưng đến cuối ngày, những người quan sát bên ngoài cũng hòa vào khiến số lượng người tham gia biểu tình tăng lên nhanh chóng.

Các phương tiện truyền thông miêu tả cuộc biểu tình là để chống lại lệnh đeo khẩu trang của chính quyền. Các diễn giả tại sự kiện đã trích dẫn các phát hiện về Covid-19 gần đây của Trung tâm Y học dựa trên bằng chứng thuộc Đại học Oxford (CEBM), và cho biết nhiều khuyến nghị của CEBM đã thiếu bằng chứng, trong đó có nghiên cứu về việc đeo khẩu trang. Nhưng theo Vision Times, nếu bạn nói chuyện với bất kỳ người biểu tình nào, thì lý do khiến họ tham gia cuộc biểu tình đều không chỉ đơn giản là phản đối việc bắt buộc đeo khẩu trang mà đây là một cuộc biểu tình vì tự do.

Tâm Thanh tổng hợp